Thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Bên kia có thể không có mặt tại thời điểm ly hôn, hoặc có mặt nhưng không đồng ý ly hôn.

Một khách hàng của tôi, chồng bỏ nhà đi đã năm sáu năm nay, một mình chị tần tảo nuôi con khôn lớn. May mắn thay, chị gặp một anh tốt với chị thật lòng nên muốn tiến thêm bước nữa. Đây là điều tốt và tôi mừng cho chị. Nhưng cũng chính vì chuyện này mà chị đang gặp phải rắc rối khi làm các thủ tục ly hôn đơn phương.

Tại sao trường hợp của chị lại phải làm thủ tục đơn phương ly hôn. Vì khi chồng chị bỏ đi, trên danh nghĩa thì chị vẫn là người đã kết hôn, trên giấy tờ thì chị đã có chồng nên theo Luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam thì chị không thể lấy chồng khác được. Chị muốn ly hôn nhưng anh chồng không có mặt nên trường hợp xử lí là đơn phương ly hôn.

Đây là chỉ là một trong số rất nhiều những trường hợp ly hôn đơn phương. Có nhà vợ hoặc chồng chẳng ai bỏ đi đâu biệt tích, vẫn sống với nhau bình thường, nhưng một bên thấy không thoả mãn với hôn nhân hiện tại, không còn tình yêu, người kia ngoại tình… thì cũng đều có thể đơn phương nộp đơn lên toà để xin ly dị.

Tóm lại, ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Bên kia có thể không có mặt tại thời điểm ly hôn, hoặc có mặt nhưng không đồng ý ly hôn.

 

Khi nào thì bạn có quyền xin ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương áp dụng cho những trường hợp như:

  1. Nếu vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của bản thân khiến cuộc sống hôn nhân gia đình trở nên khó khăn trầm trọng không thể dung hòa.
  2. Nếu bạn vợ hoặc chồng đã được Tòa án tuyên bố mất tích.

Như trường hợp của người khách hàng mà tôi nêu ở trên thì sẽ xin Tòa án tuyên bố là anh chồng đã mất tích và không thể tìm thấy.

 

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Trước khi đặt bút viết đơn, tôi xin lưu ý với các bạn: Đơn xin ly hôn và một văn bản luật pháp nên mọi thông tin trong đơn đều cần phải trung thực và hoàn toàn chính xác. Cách trình bày đơn cũng theo một nguyên tắc nhất định.

Một tờ đơn xin ly hôn đơn phương sẽ gồm các mục sau:

  1. Thông tin cá nhân của vợ – chồng: Bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin của bạn và vợ/chồng bạn cho cơ quan pháp luật (tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu,…).
  1. Nội dung đơn:

Bạn nên cung cấp đầy đủ thời gian kết hôn và chung sống cùng nhau, hai bạn trước đây chung sống ở đâu, tại sao lại phát sinh mâu thuẫn ly hôn? Mâu thuẫn ấy có mức độ nghiêm trọng như thế nào? Tòa án sẽ căn cứ vào mức độ sâu sắc của mâu thuẫn để xét duyệt ly hôn.

Các lí do ly hôn của bạn phải thật thuyết phục để Tòa án thụ lí đơn của mình vì nếu đơn bị Tòa án bác thì một năm sau từ ngày Tòa án bác đơn có hiệu lực bạn mới có thể yêu cầu Tòa án xin giải quyết ly hôn.

Trường hợp của người khách hàng trên, vì anh chồng đã bỏ nhà năm sáu năm mà không có thông tin quay trở về, cũng không liên lạc với người thân nên Tòa án sẽ kết luận là chồng chị bị mất tích và cho ly hôn đơn phương.

  1. Con chung: Nếu hai bạn chưa có con chung thì ghi chưa có. Nếu hai bạn đã có con chung thì ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và đề nghị nuôi con.
  1. Tài sản chung: Nếu hai bạn không có tài sản chung thì ghi không. Nếu hai bạn có tài sản chung và yêu cầu Tòa giải quyết thì ghi toàn bộ thông tin về tài sản (lượng tài sản, giá trị, đề nghị phân chia).
  1. Nợ chung: Nếu hai bạn không có nợ chung thì ghi chưa có. Nếu có nợ chung thì ghi cụ thể số nợ (giá trị số nợ, chủ nợ, thời gian trả nợ, đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ).

VUI LÒNG CLICK VÀO ẢNH ĐỂ TẢI MẪU ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MỚI NHẤT

mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương có rắc rối không?

Nhìn chung, thủ tục ly hôn sẽ theo một tiến trình chung và đòi hỏi bạn cần có một bộ hồ sơ đầy đủ. Vì phần này tôi đã từng viết bài rồi nên sẽ không đề cập tới nữa. Bạn có thể đọc bài viết này để có thông tin cụ thể nhất.

Trong bài hôm nay, tôi muốn nhấn mạnh tới một số lưu ý và khó khăn bạn có thể gặp phải khi một mình đòi ly hôn mà không có sự hợp tác của vợ hoặc chồng. Bởi trên thực tế, có rất nhiều gia đình một bên đơn phương xin ly dị nhưng người còn lại không chấp nhận và gây khó dễ, thậm chí cản trở quá trình làm thủ tục, hồ sơ giấy tờ… Bạn hãy nắm rõ những nội dung dưới đây vì chúng rất thường hay xảy ra trong các vụ ly hôn kiểu này:

Người được quyền xin ly hôn: Vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu toà án cho ly hôn. Và theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (sửa đổi) thì thậm chí cha mẹ, người thân cũng có quyền yêu cầu ly hôn khi nhận thấy con cái của mình bị bạo hành, bị ảnh hưởng về thể chất và tinh thần bởi cuộc hôn nhân đó.

Trường hợp không được ly hôn: nếu người vợ đang mang thai, đã sinh con hoặc vẫn đang nuôi con dưới 1 tuổi (12 tháng) thì người chồng sẽ không được ly hôn đơn phương trong khoảng thời gian này.

Không có đủ giấy tờ để làm hồ sơ: ví dụ bạn không được giữ giấy chứng nhận kết hôn, không có giấy chứng minh nhân dân của người kia, thậm chí họ còn giấu nhẹm cả giấy khai sinh của các con… để gây khó khăn. Vậy phải xử trí như thế nào để có bộ hồ sơ đầy đủ mà nộp cho toà?

  • Giấy đăng ký kết hôn: nếu người ta giấu thì bạn hoàn toàn có thể tới thẳng UBND địa phương nơi bạn làm cái giấy đó để yêu cầu họ tìm lại hồ sơ về việc đăng ký kết hôn của bạn. Khi đi thì nhớ mang theo giấy tờ tuỳ thân để người ta đối chiếu.
  • Giấy khai sinh của con: bạn nên tìm đến cán bộ hoặc cơ quan hộ tịch mà bạn làm khai sinh cho con để xin cấp bản sao.
  • Chứng minh thư hoặc hộ khẩu của người kia: mục này thì bạn nên tới công an xã/phường/thị trấn nơi mà hai người đang cư trú để xin họ cấp cho giấy xác nhận cư trú người đó.

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều những rắc rối mà bạn có thể gặp phải khi ly hôn đơn phương. Nếu bất lợi hơn, có thể vợ hoặc chồng của bạn có thể còn gây khó khăn hơn nữa bằng cách không đến dự các phiên toà (theo quy định là phải có mặt cả hai người), các rắc rối trong việc chia tài sản, tranh chấp nuôi con, các khoản nợ “từ trên trời rơi xuống” cũng có thể được khui ra để việc giải quyết càng phức tạp hơn.

Trong phạm vi một bài viết tôi không thể kể hết các trường hợp ra đây, và mỗi người đều sẽ có những khó khăn riêng. Lời khuyên của tôi dành cho bạn đó là hãy thuê một luật sư có kinh nghiệm, họ biết phải làm thế nào và sẽ bảo vệ bạn trước toà.

Chúc các bạn làm thủ tục suôn sẻ. Cảm ơn bạn đã đọc bài.

[Total: 79    Average: 3.1/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments