Quyền nuôi con khi ly hôn

Nuôi con không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm của các bậc làm cha, làm mẹ.

Tuy nhiên khi đã ly dị, ai là người được nuôi con và làm thế nào để dành được quyền nuôi con thì không phải ai cũng nắm rõ các quy định này. Chính vì vậy, bài viết này của mình sẽ giúp các bạn biết được cụ thể hơn những luật về quyền nuôi con và tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

Sau ly hôn, vợ và chồng có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng con cái cho tới khi chúng trưởng thành hoặc đã thành niên nhưng tàn tật, hoặc không có khả năng lao động hoặc không có tài sản để tự nuôi mình hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

Trên thực tiễn, vợ và chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về việc nuôi con mà không cần phải đưa ra tòa. Người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ thăm non, chu cấp (tùy điều kiện kinh tế theo thỏa thuận) để người kia có thể tiếp tục nuôi con tới khi trưởng thành.

quyền nuôi con khi ly hôn

Tuy nhiên, nếu hai bên không thể tự giải quyết với nhau, tòa án sẽ dựa vào pháp luật để đưa ra các phán quyết có lợi nhất cho sự phát triển của con cái.

Đầu tiên, xét về khía cạnh vật chất, ai là người có điều kiện tốt hơn về thu nhập và công việc,…nói chung là có nhiều tiền hơn sẽ được ưu tiên hơn trong việc nhận nuôi con. Về mặt này, người chồng (người cha) thường là người có khả năng đáp ứng tốt hơn.

Thứ hai, xét về khía cạnh đạo đức tình cảm, người mẹ thường là người gần gũi, thân thiết, chăm lo cho con cái chu đáo hơn. Do đó, khi ly hôn, người vợ thường chỉ ra những thõi hư tật xấu của người chồng như đánh cờ bạc, hút thuốc, rượu chè, bạo lực,….để đạt được ưu thế trong tranh chấp quyền nuôi con.

Ví dụ, vợ chồng bạn có một con chung 4 tuổi nên bạn (là người mẹ) không có ưu thế trong việc nuôi con nữa. Trong khi chồng bạn có điều kiện về tài chính tốt hơn bạn, bạn thì không có việc làm và thu nhập. Như vậy bạn phải tìm cách chứng minh cho Tòa án thấy con cái ở với mẹ sẽ tốt hơn cả về mặt vật chất và đặc biệt là tinh thần. Bạn phải mau chóng tìm được một công việc ổn định để đảm bảo có thể nuôi sống hai mẹ con.

Đọc thêm: Mẫu đơn xin ly hôn và thủ tục ly hôn

Ở nước ta, khi con cái đủ 9 tuổi, tòa án sẽ hỏi ý kiến của đứa trẻ để đáp ứng theo nguyện vọng của cháu. Còn đối với trẻ ít hơn 3 tuổi, tòa sẽ giao quyền nuôi con cho người mẹ, trừ khi người mẹ không chấp nhận.

Trong một số trường hợp, người cha thường né tránh quyền nuôi con. Khi người chồng không hoàn thành nghĩa vụ chăm sóc con, người vợ có quyền đòi toàn án thay đổi phán quyết bằng việc nộp đơn yêu cầu quyền nuôi con.

Về nghĩa vụ chu cấp, cho dù hoàn cảnh kinh tế của người trực tiếp nuôi con thế nào, người không trực tiếp thực hiện việc nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, hỗ trợ bên còn lại. Tùy theo sự thỏa thuận trước của hai bên, mức chi phí cấp dưỡng sẽ được quyết định. Nếu không thể đồng thuận, Tòa án sẽ can thiệp và đưa ra một mức chi phí phù hợp nhất. Các bên có thể lựa chọn hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc một năm. Nếu không tự quyết định được, Tòa sẽ chọn phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định, người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền đến thăm non, gặp gỡ con cái và không ai có quyền cản trở quyền này. Tuy nhiên, nếu người đó lạm dụng quyền của mình làm ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con cái của người kia thì người trực tiếp nuôi con có quyền hạn chế quyền thăm non của người còn lại.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài: Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước khác, hoặc giữa hai người nước ngoài trong lãnh thổ Việt Nam được xem xét dưới đây. Nếu bên là công dân Việt Nam hiện cư trú ở nước ngoài vào thời điểm ly hôn thì việc giải quyết sẽ do tòa án tại nơi thường trú chịu trách nhiệm. Tài sản bất động sản của họ cũng được giải quyết theo pháp luật của nơi bất động sản đó tồn tại. Bản án và phán quyết của Tòa án hoặc cơ quan khác đều được pháp luật Việt Nam chấp thuận.

Sau khi tham khảo bài viết trên, mình hi vọng các bạn sẽ có những hiểu biết nhiều hơn về luật phân chia quyền nuôi con và tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Lời cuối cùng, mình mong các cặp vợ chồng đang muốn ly hôn nên suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy nghĩ tới tương lai của con cái mình mà đem hết tình yêu thương dành cho chúng, bỏ qua những rào cản, mâu thuẫn, vấn đề cá nhân để đem lại cho những đứa trẻ non nớt cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc với cả cha lẫn mẹ.

 

[Total: 8    Average: 3/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments