Những việc cần làm trước khi gửi đơn xin ly hôn

Không phải cứ nói một câu “Ly hôn!”, thế là ly hôn luôn. Sự thật là vậy đấy các bố các mẹ ạ!

Mình có cô bạn sau một vài lần cãi nhau với chồng thì hùng hổ gọi điện cho các bạn thân đi cà phê tâm sự, tuyên bố chắc như đinh đóng cột “Tao sẽ ly hôn”. Nhưng sau 2 tiếng được bạn bè giảng giải và an ủi thì con bé mới ngây mặt ra hỏi một câu rất khờ “Ơ, ly hôn phức tạp thế à?”.

Tất nhiên là phức tạp, vì hôn nhân của hai bạn mang tính pháp lý, thì khi hai bạn muốn phá vỡ nó cũng cần đến pháp luật để giải quyết, mọi thứ không còn gói gọn trong phạm trù tình cảm nữa. Bài viết hôm nay mình lược dịch từ một số article của nước ngoài, gạch đầu dòng một số việc bạn cần chuẩn bị trước khi gửi đơn xin ly hôn. Hãy đọc kỹ và cân nhắc nhé!

những việc cần làm trước khi gửi đơn xin ly hôn

Hầu hết, cảm xúc của mỗi bạn sẽ là khác nhau khi ly hôn. Trong quá trình đó, những cảm xúc tiêu cực thường xảy đến mà điều đó có thể sẽ khiến bạn vội vã điền đơn ly hôn thay vì suy nghĩ một cách cẩn thận và kỹ càng. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu bạn không biết sắp xếp mọi thứ có trật tự trước khi điền vào đơn ly hôn. Bản thân những người trong cuộc chắc hẳn đã rất buồn phiền và mệt mỏi bởi hôn nhân đổ vỡ không như mong muốn rồi nên việc bối rối về các thủ tục ly hôn và những việc cần chuẩn bị là điều tất nhiên.

Tất nhiên với những quyết định thay đổi cuộc sống của mình thì bạn cũng nên cần dành thời gian để tìm hiểu xem về phương diện tài chính cũng như các phương diện khác bạn đang đứng ở đâu và cần thêm những gì và để có thể bảo vệ quyền của bạn trước và sau khi ly hôn.

Bạn nên cân nhắc những điều dưới đây trước khi điền vào để việc ly hôn của mình được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

 

Hãy chắc rằng bên bạn có một người luật sư giỏi

Trước khi đưa ra quyết định sẽ thuê người luật sư nào thì tôi khuyên bạn nên phỏng vấn và tìm hiểu ít nhất là ba người. Cộng tác với người luật sư có ít nhất là 5- 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình nên bạn hoàn toàn có thể trông cậy vào những cuộc gặp trao đổi về những vấn đề này. Việc đó sẽ dễ dàng hơn và đỡ tốn kém hơn nếu bạn và chồng của mình có thể giải quyết ổn thỏa các vấn đề mà không cần kiện tụng hay tranh chấp. Còn nếu như điều đó không thể dàn xếp ổn thỏa thì hãy chắc rằng bạn có một người luật sư có đủ khả năng làm điều đó và sẵn lòng tham gia giúp bạn thương thảo trước khi ra tòa.

Về cơ bản, bạn cần phải có 2 điều, đó là: một người luật sư và người đó sẵn sàng lăn xả để giành quyền lợi cho bạn khi cần.

 

Nắm rõ về tình trạng tài chính của mình để có sự chuẩn bị kĩ lưỡng

Việc ly hôn không chỉ đơn giản là ký giấy là hoàn thành thủ tục, bạn cũng cần có nắm rõ xem về tài chính thì phải biết những gì. Một trong những mục tiêu cơ bản của việc ly hôn là tạo ra sự công bằng về việc phân chia tài sản và các khoản nợ.

Để có thể có được sự phân chia công bằng và hợp lý thì việc bạn sở hữu những gì và bạn nợ những gì là rất quan trọng. Dưới đây là 2 bước bạn cần xác định rõ:

Bạn sở hữu những gì: Một số tài sản hữu hình là rất rõ ràng như nhà cửa, tài khoản tín dụng, phương tiện đi lại là những tài sản cần phải phân chia công bằng. Một số khác thì không như vậy, chẳng hạn như: tác phẩm nghệ thuật, những kế hoạch với lương hưu, các tài sản thừa kế hoặc thuộc quyền sở hữu.

Bạn nợ những gì: Việc ai nợ những gì sẽ không còn là vấn đề quan trọng nữa vì việc nợ trong hôn nhân sẽ đươc chia ra dựa vào việc xem ai sẽ có khả năng chi trả cho món nợ đó hơn, chứ không phải ai là người nợ. Cách dễ nhất để xác định khoản nợ hôn nhân đó là bạn cần phải lấy bản sao tài chính của mình. Mọi khoản nợ sẽ được liệt kê chi tiết ở trong đó.

Tuy nhiên, điều đó cũng chỉ là một phần. Bạn cũng cần làm rõ vấn đề này với chồng để san sẻ trách nhiệm.

 

Thu thập giấy tờ chứng minh thu nhập

Trong việc ly hôn này, bạn cần phải chứng minh được thu nhập của mình và cả của chồng để quyết định vấn đề tài chính – như việc trợ cấp sau hôn nhân hoặc việc hỗ trợ nuôi con. Điều đó sẽ dễ dàng hơn khi bạn có được tờ cuống thanh toán gần đây nhất của mình và tờ khai thuế thu nhập.

 

Có một khoản ngân quỹ cho cuộc sống sau ly hôn là rất cần thiết

Bạn hãy ngồi xuống và nghĩ xem thì cuối cùng cuộc sống sau khi ly hôn sẽ thế nào? Biết được chi phí cho cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, đi lại … sẽ tốn bao nhiêu sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi ly hôn. Biết được điều đó sẽ cho phép bạn đàm phán tốt hơn cũng như bạn sẽ không phải tranh chấp vì những con số không rõ ràng. Bạn sẽ biết chính xác mình cần những gì và tại sao.

 

Tạo một tài khoản tín dụng riêng

Bởi việc khóa mọi tài khoản chung và tách biệt từng người, do đó bạn cần tạo một tài khoản mới cho riêng mình. Nhiều chị em đã nhận ra rằng, sau ly hôn họ đã có khoảng thời gian vô cùng khó khăn để mua được nhà và xe bởi họ đã dành nhiều năm trời để chia sẻ thu nhập với chồng mình. Nhưng khoản tiền ấy thì lại có rất giúp ích cho người chồng nhiều hơn nhưng một khi bạn đã trở thành một người phụ nữ độc thân thì bạn sẽ phải duy trì khoản tiền đó đấy.

Tuy nhiên, khi bạn sống độc thân thì bạn phải chắc rằng mình sẽ không tiêu pha quá đà và bạn đủ khả năng để chi trả cho các chi phí sinh hoạt hàng tháng. Bạn nên nhớ rằng mục tiêu là định hình được một khoản tiền khá khá chứ không phải biến nó thành một khoản nợ.

 

Cố gắng trả hết mọi khoản nợ

Nếu bạn và chồng của mình vẫn còn đang phải trả nợ thì hãy nhớ rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu quyết định ly dị vào lúc này. Việc này sẽ tốn của bạn kha khá một món tiền và bạn sẽ không muốn làm bất cứ việc gì mà gây nên căng thẳng tài chính. Nên, bạn hãy làm việc với các khoản nợ trước. Cách tốt nhất đó là thảo luận với người chồng về việc chi trả các khoản nợ một cách công bằng trước khi điền vào đơn ly hôn.

 

Sửa đổi lại di chúc (nếu có)

Điều này sẽ không cần thiết nếu bạn không đề cập đến tên người chồng trong di chúc của mình. Hãy làm việc với luật sư để chắc rằng mọi giấy tờ đều phù hợp với hoàn cảnh của bạn hiện tại. Cập nhật tình hình để có sự đồng đêu và nhất quán ở mọi văn bản. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó bất kì lúc nào thế nên bạn còn chần chừ gì nữa?

 

Hãy luôn luôn lấy nhu cầu của con bạn là hàng đầu

Việc ly hôn không bao giờ là đơn giản cả, nhưng hãy nhớ rằng việc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều cho những đứa trẻ hơn là chính bản thân người ly hôn. Hãy làm tất cả để mọi như cầu của con trẻ được ưu tiên hơn bao giờ hết. Bạn hãy ngồi xuống và nói cho chúng biết việc gì đang diễn ra, một cách thẳng thắn những phải thật khéo léo nhé! Cho chúng biết rằng chúng không phải là nguồn cơn của mọi việc và rằng chúng vẫn được yêu thương hết mực.

Bạn hãy cố hết sức để giữ cho mọi nếp sống sinh hoạt của lũ trẻ vẫn như thường ngày và bạn vẫn luôn có mặt trong cuộc sống của chúng. Việc cãi vã trước mặt chúng là điều không nên và đừng lôi chúng vào cuộc ly hôn này. Việc cần làm là duy trì một môi trường lành mạnh, đầy ắp tình cảm để bảo vệ chúng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ việc ly hôn.

Trên hết thảy, hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và bạn bè, để những cảm xúc tiêu cực không không khiến bạn đưa ra quyết định vội vã thiếu suy nghĩ. Trong thời gian như vậy, bạn nên giữ cho mình được ổn định cả về mặt tâm lý cũng như sức khỏe, điều đó sẽ khiến bạn làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Chúc các bố các mẹ sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt!

(Bài viết có tham khảo thông tin tại divorcenet.com)

[Total: 13    Average: 3.5/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments