Nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Mình có quen một cô bạn, vợ chồng sống với nhau không hòa thuận nên quyết định đưa nhau ra tòa ly hôn.

Cô ấy đang khá là đau đầu về vấn đề phân chia tài sản thế nào để vẫn có nhà đất để nuôi các con. Mà khổ nỗi, giấy tờ nhà đất lại chỉ ghi tên anh chồng nên giờ, việc tranh chấp cũng khó khăn hơn.

Nói thế để các bạn cùng nhận thấy rằng, phân chia tài sản khi ly hôn là một vấn đề khá phức tạp và đem lại nhiều rắc rối cho các cặp vợ chồng. Nếu tài sản không đáng kể thì không thành vấn đề lớn, nhưng đối với những gia đình có điều kiện, phân chia thế nào cho công bằng và thuận tình là điều khá khó khăn. Bài viết này là những chia sẻ và tìm hiểu của mình về quy định phân chia tài sản khi ly hôn của pháp luật Việt Nam. Chắc chắn, bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang gặp những khó khăn, vướng mắc như cô bạn mình.

nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Xác định khối tài sản chung

  • Tài sản và thu nhập do cả hai tạo ra trong thời kỳ hôn nhân.
  • Tài sản riêng hoặc thừa kế của vợ hoặc chồng, nhưng đã được thỏa thuận là tài sản chung.
  • Tiền thưởng, trợ cấp, hưu trí, trợ cấp và các thu nhập hợp pháp khác từ việc sản xuất và kinh doanh
  • Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có sau khi kết hôn, hoặc được kế thừa từ trước và được thỏa thuận để trở thành tài sản chung.
  • Tài sản mà vợ chồng mua sắm bằng thu nhập nói trên, tiền tiết kiệm, tiền cho vay được sử dụng vào chi tiêu chung và những khoản nợ mà vợ chồng có quyền đòi….

Trong trường hợp tài sản chung thuộc sở hữu của vợ chồng, đòi hỏi sự chứng nhận thì trong giấy tờ phải ghi rõ tên của cả hai người. Nếu không có giấy đăng kí quyền sở hữu, tức là tài sản đang trong tranh chấp thì lập tức sẽ được quy về tài sản chung.

Về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi, nhưng bên cạnh đó cũng xem xét công sức, sự đóng góp nhiều hay ít của vợ hoặc chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản đó. Tòa án xem xét tài sản chung của vợ chồng bao gồm những gì, nguồn gốc phát sinh, hiện vật có thể chia được hay không. Thời gian kết hôn là bao lâu, vợ chồng có cư trú ở cùng một nơi không. Ai là người có đóng góp nhiều hơn vào tài sản chung, ai là lao động chủ yếu trong gia đình và đóng góp của bên thứ ba là bao nhiêu. Xác định rõ các khoản nợ chủ yếu là của vợ hay chồng. Từ đó, Tòa mới đưa ra phán quyết sao cho đảm bảo được tính công bằng.

Thêm vào đó, luật cũng xem xét việc “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con nếu vợ và con có tình hình tài chính kém, con bị thiểu năng tật nguyền, hoặc không có khả năng lao động, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không thể tự kiếm sống.” Việc bảo vệ này phải dựa trên cơ sở pháp lí, không được tùy tiện.

Ví dụ, khi chia tài sản chung sau ly hôn là nhà ở, nếu người vợ được giao nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc con cái thì người vợ sẽ được nhận nhà ở, còn người chồng sẽ được chia các tài sản khác theo công sức đóng góp.

Nguyên tắc thứ ba, việc phân chia tài sản phải gắn với bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong hoạt động sản xuất kinh doanh để vợ và chồng có thể tiếp tục lao động có thu nhập. Tùy theo tính chất, đặc điểm của từng tài sản mà việc phân chia phải đảm bảo được giá trị, chức năng và công dụng như ban đầu của tài sản để họ tiếp tục sử dụng trong cuộc sống và lao động. Tránh việc chia tài sản mà làm mất đi giá trị và công năng của chúng như mổ thịt trâu bò, phá nhà cửa,…

Bên nào nhận được nhiều tài sản có giá trị hơn thì có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Trong trường hợp các khoản nợ chung, vợ và chồng đều có trách nhiệm phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán cho bên thứ ba, tránh trường hợp trốn tránh, hoặc tẩu tán tài sản. Hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ, còn nếu không thể đồng thuận, Tòa án sẽ can thiệp để giải quyết.

Tranh chấp tài sản khi ly hôn liên quan tới định giá nhà đất không chính xác và chỉ phân chia hiện vật cho một bên dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Trong thực tiễn đã có nhiều vụ án giá nhà đất được Tòa án định giá theo mức giá mà Ủy ban Nhân dân tỉnh nơi có bất động sản đang tranh chấp đề ra, thì lại thấp hơn rất nhiều so với mức giá thị trường, hoặc việc định giá không có đủ các bên đương sự theo như quy định.

Trên đây là một số nguyên tắc về phân chia tài sản khi ly hôn mà các bạn cần nắm rõ để hiểu hơn về trường hợp của mình. Mình rất mong bài viết của mình có thể giải đáp những vướng mắc của các bạn, nếu có chỗ nào còn thiếu xót, các bạn vẫn nên tham khảo sự tư vấn của Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền. Lời cuối cùng, mình cũng hi vọng cuộc hôn nhân của các bạn sẽ kết thúc êm đềm, tránh những va chạm, mâu thuẫn để bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

[Total: 14    Average: 2.6/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments