Mẫu đơn xin ly hôn và thủ tục ly hôn

Là một người làm nghề tư vấn hôn nhân, tôi được tiếp xúc với nhiều khách hàng, có người gặp rắc rối trong đời sống vợ chồng.

Có người cảm thấy bế tắc và muốn ly hôn, có người đang lưỡng lự, có người khá hoang mang… Tôi nói chuyện với họ để tìm ra giải pháp hợp lý nhất.

Bài này tôi viết sau khi có một người bạn chứ không phải khách hàng, tâm sự về việc muốn ly dị chồng nhưng không biết thủ tục ly hôn như thế nào. Lúc đó tôi mới giật mình, hoá ra ngoài việc tư vấn cho khách hàng tôi cũng nên làm một điều gì đó để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm với nhiều người hơn. Nhất là trong lĩnh vực này, ai cũng cần một nơi nào đó, một người nào đó để  tham khảo ý kiến. Hoặc ít nhất là lắng nghe họ.

Hy vọng những thông tin được tôi tổng hợp trong bài viết này vừa là để tư vấn cho bạn mình, vừa sẽ giúp ích cho những ai đang rơi vào tình huống không mong muốn này.

BẠN TÌM THẤY GÌ TRONG BÀI NÀY?

*Cách viết một mẫu đơn xin ly hôn hoàn chỉnh
*Tải mẫu đơn xin ly hôn
*Hướng dẫn thủ tục ly hôn
*Quá trình giải quyết đơn xin ly hôn của toà án
*Bạn đã sẵng sàng cho việc ly hôn chưa?

Chúng ta vẫn biết rằng ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân (về mặt pháp lí) trong lúc cả vợ và chồng đều còn sống. Đơn ly hôn chính là một văn bản hành chính đệ lên Tòa Án xin giải quyết để vợ và chồng có được cuộc sống riêng cho mỗi người.

Theo pháp luật hiện hành thì có hai trường hợp ly hôn:

 • Thuận tình ly hôn: cả vợ và chồng đều mong muốn ly hôn
 • Đơn phương ly hôn: ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng như trong trường hợp của bạn mình

Vì thủ tục ly hôn này sẽ mất kha khá thời gian (từ 3-6 tháng tuỳ từng trường hợp) nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ nhất để tránh bị bỏ sót phải chạy đi chạy lại mất thời gian và gây mệt mỏi thêm cho quá trình vốn dĩ đã gây khá nhiều mệt mỏi cho cả hai bên.

Cách viết một mẫu đơn xin ly hôn hoàn chỉnh

Đơn xin ly hôn có thể đánh máy hoặc viết tay đều được toà án chấp nhận. Miễn là bạn viết đúng theo cấu trúc như sau:

mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách viết một đơn xin ly hôn theo đúng quy định hiện hành.

 

Phần mở đầu

Ở đây, bạn điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn và vợ/chồng bạn. Phần này khá đơn giản giống như các loại giấy tờ thủ tục thông thường.

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———***———

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN ………

Tên tôi là: Nguyễn Thị A      Sinh ngày: ………………..

Số CMND: ………………..        Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày: ………………..

Địa chỉ thường trú: ………………..

Hộ khẩu thường trú: ………………..

Xin được ly hôn với chồng tôi là: Nguyễn Văn B        Sinh ngày: ………………..

CMND số ………………..          Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày: ………………..

Địa chỉ thường trú: ………………..

Phần nội dung chính

Phần nội dung chính dưới đây là một ví dụ cụ thể mà tôi đưa ra nhằm giúp các bạn hình dung được một cách rõ ràng nhất những gì cần trình bày trong nội dung của một mẫu đơn xin ly hôn. Bạn có thể tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của gia đình mình để thay đổi nội dung, nhưng nên nhớ là phải chân thật và mang tính hợp tác.

 

Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày tháng năm tại UBND phường/xã/TT….

Từ khi kết hôn vợ chồng chúng tôi chung sống với nhau tại … (địa chỉ thường trú).

Trong quá trình chung sống 5 năm qua, chúng tôi dần đần phát sinh mâu thuẫn từ nhỏ đến lớn. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015, chồng tôi thường xuyên đi sớm về muộn, không còn chăm lo cho gia đình và vợ con, lại thường xuyên gây sự và có lần còn ra tay đánh vợ con.

Đến nay, mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng tới mức khó có thể giải quyết, chúng tôi đã sống ly thân từ khoảng giữa năm 2015. Đến nay, tôi nghiêm túc nhìn nhận và cảm thấy không thể tiếp tục chung sống cũng như duy trì quan hệ hôn nhân với chồng tôi thêm nữa. Tiếp tục chỉ làm khổ hai người và con gái của chúng tôi.

Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong Quý tòa xem xét giải quyết cho tôi được ly hôn.

Về con chung

Đây là mục để khai báo về các con của bạn. Nêu hai người chưa có con chung thì chỉ cần ghi ngắn gọn là “Chưa có”. Còn nếu đã có con thì cần ghi đầy đủ thông tin liên quan đến bé gồm:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh

Nguyện vọng và đề  nghị về việc nuôi con. Phần này có thể do hai người thoả thuận trước với nhau, nếu dẫn tới thống nhất ý kiến thì ghi rõ vào đây. Còn nếu không thoả thuận được thì cũng ghi rõ là “không thoả thuận được về quyền nuôi con, trợ cấp nuôi con và đề nghị Toà giải quyết”.

 

Chúng tôi có 01 con chung là cháu Nguyễn Thị C – sinh ngày… tháng…năm…

Vợ chồng tôi đã thỏa thuận và đi đến thống nhất sau khi ly hôn sẽ sống cùng với mẹ, hàng tháng bố cháu sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

Về tài sản

Trong trường hợp hai bạn tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì ghi là: “Không có tài sản chung” hoặc “Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.”

Trong trường hợp hai bạn không thể thoả thuận được về việc chia tài sản như thế nào thì cần phải liệt kê toàn bộ số tài sản đang có, giá trị… và đề nghị toà phân chia theo pháp luật.

 

Chúng tôi có chung một ngôi nhà xây dựng trên mảnh đất có địa chỉ ….
Một xe ô tô Toyota Vios BKS 29A – 098** trị giá 800 triệu đồng.

Chúng tôi không thỏa thuận được về việc phân chia số tài sản trên nên tôi yêu cầu Tòa giải quyết cho chúng tôi về việc phân chia tài sản. Nguyện vọng của tôi là được chia phân nửa vì đây là tài sản chung của hai vợ chồng kể từ khi chúng tôi đăng ký kết hôn.

Phần nợ chung

Nếu hai bạn không có khoản nợ nào chung thì sẽ dễ dàng hơn, chỉ việc ghi là “Không có nợ chung”.

Còn nếu hai bạn có một hoặc một vài món nợ chung, hãy nhớ là phải liệt kê chi tiết trong đơn về:

 • Món nợ là tiền hay tài sản, giá trị bao nhiêu
 • Tên chủ nợ
 • Thời hạn trả nợ
 • Đề nghị phân định rõ ràng về nghĩa vụ trả nợ của vợ và chồng

Sau khi hoàn thiện toàn bộ số thông tin ở trên, bạn ký ghi rõ họ tên là hoàn thành.

Tải mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới nhất

Dưới đây là một số mẫu đơn xin ly hôn mới nhất. Bạn muốn tải mẫu đơn nào vui lòng click chuột vào mẫu đơn đó để tải về:

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Viết đơn xin ly hôn chỉ là bước đầu tiên của quá trình ly hôn. Để có thể tiến hành ly hôn một cách trôi chảy nhất, trước tiên bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có những giấy tờ sau.

 1. Đơn xin ly hôn (trường hợp đơn phương ly hôn) hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp thuận tình ly hôn). Đơn này bạn có thể đánh máy hoặc viết tay đều được.
 2. Giấy đăng kí kết hôn (bản chính).
 3. Bản sao chứng minh nhân dân của người đệ đơn (trường hợp đơn phương ly hôn) hoặc bản công chứng chứng minh nhân dân của vợ và chồng (trường hợp thuận tình ly hôn).
 4. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu.
 5. Bản sao công chứng giấy khai sinh của con chung. Nếu bạn chưa có con thì không cần giấy này.
 6. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng cần chia (nếu có).

Quá trình giải quyết thủ tục ly hôn như thế nào?

Nộp hồ sơ

Hồ sơ của bạn sau khi đã hoàn thành đầy đủ giấy tờ thì được nộp về Tòa án Nhân dân quận/huyện tại nơi cư trú và làm việc của vợ hoặc chồng (trường hợp thuận tình ly hôn) hoặc nơi cư trú của bị đơn (trường hợp đơn phương ly hôn).

Nộp chi phí cho toà án

Sau khi nhận đơn ly hôn và hồ sơ hợp lệ từ bạn, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lúc này bạn có trách nhiệm tự giác đi nộp số tiền mà Toà thông báo tại Cục Thi hành án quận/huyện, sau đó nộp lại biên lai cho Tòa án.

Thụ lí giải quyết

Trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án sẽ mở phiên hòa giải trong 15 ngày, nếu trong 07 ngày kể từ ngày hòa giải ko có tác dụng thì Tòa quyết định công nhận thuận tình ly hôn, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án.

Lại nói về hoà giải, thực ra từ lúc bắt đầu thông báo ly hôn bạn sẽ trải qua kha khá lần hoà giải. Trước tiên là hoà giải của vợ hoặc chồng nếu bạn đơn phương viết đơn, tiếp đến là hoà giải của bố mẹ và người thân hai bên, rồi hoà giải của tổ dân phố, hoà giải của anh chị em bạn bè… Hoà giải không thành công thì Toà tiếp tục xét xử.

Thời hạn xét xử

Và phần xét xử này cũng khá là phức tạp, thời hạn sẽ là từ 3 đến 6 tháng từ ngày thụ lí vụ án

Nếu trong một điều kiện lý tưởng là vợ chồng thuận tình ly hôn và có chung ý kiến về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con… các phiên xét xử sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.Ngược lại trong trường hợp hai vợ chồng có mẫu thuẫn lớn, không thể thống nhất được ý kiến, tranh giành tài sản, tranh giành quyền nuôi con… thì thời gian xét xử lại phải kéo dài hơn.

Ly hôn là tình huống ngoài mong muốn của tất cả chúng ta. Vậy nên bạn rất cần tỉnh táo và cố gắng suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé. Hy vọng thông tin trong bài viết hữu ích và giảm bớt khó khăn cho bạn trong quá trình tìm hiểu về thủ tục ly hôn khá rắc rối này.
 

Bạn đã sẵng sàng cho việc ly hôn chưa?

Em muốn ly hôn nhưng em sợ…

Em không biết là mình có nên ly hôn hay không nữa chị ơi!

Theo chị thì như tình trạng của em đã nên ly hôn hay chưa? Có cứu vãn được không chị?

Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều câu hỏi mà khách hàng hỏi tôi. Đôi khi họ hỏi với mong muốn có một câu trả lời, nhưng đôi khi họ hỏi chỉ để giãi bày, để được lắng nghe.

Khi nhắc tới việc ly hôn, phần đông đều nghĩ tới ngoại tình, bạo hành, nghiện ngập bia rượu, cãi vã đánh đập chà đạp nhau… Nhưng còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn tới quyết định này, đó là tình cảm không còn mà chẳng cần có người thứ ba nào xen vào, đó là không cảm thấy hạnh phúc khi ở bên nhau, đó là sự “hờ hững” dành cho nhau – sống cùng một nhà nhưng không nhìn về cùng một hướng, không thể thấu hiểu hay chia sẻ với nhau…

Dù là lý do gì thì tôi chắc hẳn bạn cũng như các khách hàng của tôi sẽ cảm thấy một chút “sợ hãi” khi trong đầu thoáng nghĩ tới hai từ LY HÔN. Trong phạm vị một bài viết, tôi không thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 6 dấu hiệu mà tôi đưa ra dưới đây để xác định xem bạn đã sẵn sàng cho việc rời bỏ người bạn đời của mình hay chưa.

Sự thờ ơ 

Sẵn sàng: Sự thờ ơ là dấu hiệu mạnh mẽ nhất đe doạ mỗi quan hệ vợ chồng. Khi bạn nhận thấy mình thiếu quan tâm hoặc hoàn toàn không quan tâm, không còn sự cảm thông đối với vợ hoặc chồng của mình, đây là một dấu hiệu rõ ràng và quan trọng cho thấy kết nối tình cảm của hai bạn đã bị tê liệt và có thể cắt đứt bất cứ lúc nào.

Chưa sẵn sàng: Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình vẫn còn bị ảnh hưởng bởi hành động của người kia và bạn cảm thấy cần phải “giúp đỡ” họ, hoặc ít nhất là cần làm một điều gì đó.  Tin tốt là cuộc hôn nhân của bạn chưa sẵn sàng để đặt dấu chấm hết. Còn quan tâm là còn tình cảm.

Điều chỉnh cảm xúc

Sẵn sàng: Nếu cảm thấy mình trở nên tự nhận thức được và có thể xử lý và điều chỉnh cảm xúc của bạn theo một cách phù hợp và lành mạnh, đây chính là một dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để ly dị. Nếu cảm xúc của bạn không hề bị ảnh hưởng hoặc chịu sự chi phối bởi hành động của người kia, bạn đã sẵn sàng.

Chưa sẵn sàng: Cảm xúc thật sự rất khó để kiểm soát nếu chúng ta không tự nhận thức được. Khi một cuộc hôn nhân đang bước vào thời kì rắc rối, bạn có thể cảm thấy như trái tim mình vỡ vụn và bạn luôn ở trong tình trạng cảm xúc bất ổn, đau đớn… Nếu bạn không thể kiểm soát phản ứng của bạn trước người kia tức là hai bạn vẫn còn sự kết nối và việc cần làm lúc này không phải là ly hôn.

Sự kính trọng

Sẵn sàng: Nếu bạn đã bắt đầu thông cảm cho “cái tôi” của người kia, mặc dù trước đó có thể chính bạn đã phải chịu nhiều bất công, cuộc hôn nhân của bạn có thể đang bị đe dọa rồi đấy.

Chưa sẵn sàng: Nghe có vẻ hơi ngược đời một chút. Nhưng sự thật là các cặp vợ chồng mất sự tôn trọng dành cho nhau thì lại thường chưa sẵn sàng để tách rời nhau. Sau một thời gian dài phải chịu đau đớn và tổn thương, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào sự tồn tại của mình và không thèm để ý tới người kia nữa. Về bản chất, họ chính là đối thủ. Nếu bạn đang “nhốt” mình trong quan điểm này thì bạn chưa thực sự sẵn sàng để bắt đầu một cuộc ly dị đâu.

Trung thực

Sẵn sàng: Bạn bắt đầu trung thực với bản thân và thậm chí là chấp nhận lỗi lầm của chính bạn. Ly hôn là bắt đầu một cuộc hành trình của sự trung thực, với mình, với người kia.

Chưa sẵn sàng: Trong khoảnh khắc của sự tức giận, bạn sẽ bộc lộ cảm xúc của mình một cách tự nhiên. Tuy nhiên, khi cơn giận đi qua và cảm xúc của bạn trở lại bình thường, hãy nghĩ xem bạn đang thực sự cảm thấy như thế nào? Nếu vẫn còn thấy “giận”, vẫn chưa thể trung thực với cảm xúc của bản thân thì bạn chưa sẵn sàng đâu. Bạn vẫn đang cố chấp :)

Tầm ảnh hưởng

Sẵn sàng: Điều này cũng tương tự như sự thờ ơ đối với người kia hoặc cuộc hôn nhân của bạn. Khi chồng hoặc vợ của bạn trở nên không quan trọng với bạn -“anh làm gì mặc anh, đi đâu thì đi, về lúc nào thì về” – đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng cuộc hôn nhân của bạn đang ở trong tình trạng nguy hiểm.

Chưa sẵn sàng: Tuy nhiên, nếu bạn thấy nội tâm mình vẫn còn đang tranh cãi và xung đột với hàng tá những lập luận về người kia, đó là bởi bạn vẫn còn chấp nhận sự ảnh hưởng từ họ. Cho dù là tích cực hay tiêu cực, bạn có thể vẫn còn vướng víu với những suy nghĩ và niềm tin của bạn dành cho họ.

Sẵn sàng lên kế hoạch

Sẵn sàng: Là khi bạn bắt đầu nghĩ về cuộc sống không có chồng hoặc vợ với một cái nhìn thực dụng. Bạn tính toán đến nhu cầu, tình cảm, khả năng tài chính… khi sống độc thân. Một dấu hiệu rõ ràng hơn nữa là bạn tính đến việc thông báo như thế nào cho các con biết về việc ly hôn của bố mẹ.

Chưa sẵn sàng: Nếu bạn tưởng tượng tới việc thông báo cho các con về những gì sắp xảy ra và cảm thấy khá hoang mang, nếu bạn không thể nào lên được kế hoạch tiếp theo cho cuộc đời mình sẽ sống ra sao, tiền bạc thế nào… Nghĩa là bạn vẫn đang sợ, bạn chưa thực sự sẵn sàng cho biến động quá lớn này.

[Total: 1752    Average: 3.2/5]

80 Comments

 1. Phuong June 25, 2016 Reply
  • donxinlyhon June 27, 2016 Reply
  • nguyễn thị tuyết July 23, 2016 Reply
  • Hoàng vy August 24, 2016 Reply
   • donxinlyhon August 26, 2016 Reply
  • September 28, 2016 Reply
  • H November 29, 2016 Reply
 2. Ngân July 6, 2016 Reply
  • donxinlyhon July 6, 2016 Reply
 3. Hường July 8, 2016 Reply
  • donxinlyhon July 8, 2016 Reply
 4. Phạm Thị Thu Thủy July 10, 2016 Reply
  • donxinlyhon July 19, 2016 Reply
 5. Hoài Tâm July 24, 2016 Reply
  • donxinlyhon July 27, 2016 Reply
  • thúy August 11, 2016 Reply
   • Lan September 5, 2016 Reply
  • Thu huyên June 26, 2017 Reply
 6. Hoa July 25, 2016 Reply
  • donxinlyhon July 27, 2016 Reply
 7. Quy July 28, 2016 Reply
 8. phương châm July 29, 2016 Reply
 9. em tên là hải ở sơn la July 30, 2016 Reply
 10. hahoang July 30, 2016 Reply
  • donxinlyhon August 1, 2016 Reply
 11. Tuấn August 5, 2016 Reply
  • donxinlyhon August 5, 2016 Reply
  • Thuan August 8, 2016 Reply
   • donxinlyhon August 8, 2016 Reply
 12. phuongchi August 9, 2016 Reply
  • phuongchi August 14, 2016 Reply
  • donxinlyhon August 16, 2016 Reply
 13. Quỳnh anh August 12, 2016 Reply
  • donxinlyhon August 16, 2016 Reply
 14. Hằng August 26, 2016 Reply
  • donxinlyhon August 26, 2016 Reply
 15. nhung August 27, 2016 Reply
 16. Lien August 31, 2016 Reply
 17. Huỳnh ngọc September 1, 2016 Reply
  • donxinlyhon September 5, 2016 Reply
 18. Mẹ cu bin September 1, 2016 Reply
 19. việt September 10, 2016 Reply
 20. Tran thi ngoc N September 10, 2016 Reply
 21. Nguyễn Thị Thùy Vân September 16, 2016 Reply
 22. Lê Thị Lài September 17, 2016 Reply
 23. Hoàng thủy September 22, 2016 Reply
 24. Thanh Thảo September 27, 2016 Reply
 25. Lâm September 28, 2016 Reply
 26. Hiền September 30, 2016 Reply
 27. Tuan hiệp October 2, 2016 Reply
 28. Do thi Tuyen October 6, 2016 Reply
 29. Chu Thi Thủy October 24, 2016 Reply
 30. gia hân November 2, 2016 Reply
 31. thaothuong November 9, 2016 Reply
 32. nguyễn thị mỹ linh November 11, 2016 Reply
 33. Anh November 13, 2016 Reply
 34. nguyen thanh lang November 16, 2016 Reply
 35. lan chi November 16, 2016 Reply
 36. Nguyễn Thị Thu Vân November 18, 2016 Reply
 37. Bùi Ngọc Ly November 23, 2016 Reply
  • donxinlyhon November 25, 2016 Reply
 38. ngọc hòa November 25, 2016 Reply
  • donxinlyhon November 25, 2016 Reply
 39. Oanh nguyen November 29, 2016 Reply
 40. giang thi tuyet nga December 2, 2016 Reply
  • Yến December 24, 2016 Reply
 41. g December 10, 2016 Reply
 42. nguyễn xuân sơn December 20, 2016 Reply
 43. nguyễn xuân sơn December 20, 2016 Reply
 44. thuy December 21, 2016 Reply
 45. Huynh December 25, 2016 Reply
 46. Nam Nuyễn December 26, 2016 Reply
 47. Bích December 29, 2016 Reply
 48. Bich December 29, 2016 Reply
 49. thảo December 30, 2016 Reply
 50. hoangnam December 30, 2016 Reply
 51. Linh Đặng January 4, 2017 Reply
 52. rosy January 7, 2017 Reply
 53. nguyễn Hải February 24, 2017 Reply

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments