Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Cái tên “Ly hôn thuận tình” chắc cũng đã đủ để diễn đạt tính chất của cuộc ly hôn này, đó là cuộc ly hôn có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng.

Tức là hai người cùng nhau thoả thuận và đồng ý ly hôn chứ không phải chỉ có một bên đòi ly hôn do mâu thuẫn hoặc tình cảm cá nhân.

Thế nên trong cuộc sống đôi khi tôi hoặc chính các bạn sẽ chứng kiến những cặp đôi yêu nhau thực sự, kết hôn và xây dựng gia đình một cách nghiêm túc. Rồi bỗng dưng họ ly hôn, không cãi vã, không nước mắt, cũng không có một chút dấu hiệu nào của ngoại tình hay người thứ ba. Đơn giản là khi tình yêu không còn, cả hai không còn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên nhau, họ quyết định chia tay.

Bài viết về thủ tục ly hôn thuận tình và mẫu đơn xin ly hôn thuận tình hôm nay chắc hẳn sẽ có ích cho những cặp vợ chồng đang ở trong trường hợp mà tôi mới nói ở trên. Hy vọng các bạn sẽ có một kết thúc êm đẹp, văn minh, và sẽ có những khởi đầu mới tốt đẹp.

Khái niệm Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là hình thức ly hôn khi có sự thỏa thuận đồng nhất từ cả vợ và chồng trong việc chấm dứt cuộc sống hôn nhân.

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 33 Bộ Luật tố tụng dân sự hiện hành, khi vợ và chồng đồng thuận ly hôn với nhau thì hai bên sẽ có thể nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện/cấp tỉnh nơi một trong hai người hoặc cả hai đang cư trú.

Về thẩm quyền của tòa án được quy định tại Điều 33, Điều 34 Bộ Luật tố tụng dân sự.
 

 

Các phương hướng giải quyết việc ly hôn thuận tình

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không được giải quyết thỏa đáng, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đồng ý với việc li hôn và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án có thể ra quyết định mà không cần mở phiên tòa xét xử khi có đầy đủ các điều kiện sau:

  • Hai bên tự thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản sau ly hôn
  • Hai bên tự thỏa thuận về vấn đề trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái
  • Sự thỏa thuận của vợ và chồng về tài sản và con cái trong từng trường hợp cụ thể này phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trong trường hợp giải quyết ly hôn mà thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án sẽ lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó, những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng quyền lợi chính đáng của vợ và con không được bảo đảm cần phải được nêu rõ, sau đó một phiên tòa để xét xử sẽ được mở theo thủ tục chung.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không được được thỏa mãn, nếu các bên không thay đổi ý kiến, một quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ được đưa ra bởi tòa án.

Quyết định cuối cùng của Tòa án được thi hành ngay và các bên không có quyền kháng cáo, kể cả sự kháng nghị theo trình tự phúc thẩm từ Viện Kiểm sát.

 

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn bao gồm những tài liệu sau:

  • Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu chuẩn)
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính)
  • Giấy chứng minh nhân dân của vợ và chồng và sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

 

Quá trình giải quyết ly hôn

Nộp hồ sơ 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đã được yêu cầu, bạn phải nộp hồ sơ về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện, nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú và làm việc.

Nộp chi phí cho toà án

Sau khi nhận đơn ly hôn và hồ sơ hợp lệ từ bạn, trong thời hạn khoảng từ 7-15 ngày, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trách nhiệm của bạn là tới Toà thông báo tại Cục Thi hành án quận/huyện để nộp đủ số tiền và sau đó nộp lại biên lai cho Tòa án.

Dự phí 200.000 đồng/người. Án phí 100.000 đồng/người.

Thời hạn xét xử

Sau khi việc tự thỏa thuận giữa hai vợ chồng không đạt được, Tòa án sẽ lập phiên tòa xét xử theo thủ tục chung. Thời gian ngắn nhất để giải quyết một vụ li hôn là khoảng 45 ngày và chậm nhất là kéo dài tới 2 hoặc 3 tháng (tùy mức độ nghiêm trọng của vụ việc). Nếu việc xét xử quá lâu (lớn hơn 3 tháng), bạn có thể làm đơn khiếu nại để “thúc đẩy” và cũng là góp phần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

 

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Bạn vui lòng click vào ảnh để tải mẫu đơn

mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất

Nếu tình huống bắt buộc phải ly hôn, hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc và khó khăn trong việc giải quyết các thủ tục của ly hôn thuận tình. Và cũng hy vọng sau ly hôn chúng ta vẫn có thể làm bạn của nhau, và là bố mẹ của những đứa trẻ. Thân!

 

[Total: 84    Average: 3.1/5]

2 Comments

  1. Truong diem phuc September 3, 2016 Reply
  2. Nguyễn Gym November 7, 2016 Reply

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments