Giúp con trẻ vượt qua biến cố hôn nhân

Bài này mình dịch từ một trang báo nước ngoài khi đang lang thang trên mạng vào lúc 11 rưỡi đêm để đọc bài về ly hôn :).

Bạn hãy đọc và nghĩ tới những đứa con của mình, tất nhiên mình không cổ suý cho việc “thôi chấp nhận sống vậy vì con” bởi nó quá bất công nhất là đối với phụ nữ. Hãy nghĩ xem làm thế nào để giúp các con cùng với bố mẹ vượt qua biến cố này để tiếp tục là một gia đình với sự gắn kết tình cảm không thể nào chối bỏ được giữa cha mẹ và con cái.

Vẫn cái cảnh, ấy diễn ra quá thường xuyên với tôi khi hằng ngày tôi tới nhà cô để tư vấn và phải chứng kiến đứa con gái 9 tuổi của cô đang háo hức đứng đợi cha bên cửa sổ, bên cạnh là chiếc balo. Nhưng phải sau 20 phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ, và hiển nhiên rằng cha cô bé đã không xuất hiện – lại 1 lần nữa không xuất hiện. Cô bé bắt đầu khóc và mếu máo nói: “Cha không đến vì cha không thương con nữa!” rồi cô bé hét lên và lao vào phòng một và đóng cửa một cách giận dữ.

“Nhìn con bé mà em thương quá!” Cô ấy nói với tôi một cách rầu rĩ. “Em không muốn bôi nhọ anh ta đâu nhưng những hành động ấy khiến em không thể hiểu nổi. Em cảm thấy bơ vơ lắm, và rồi em giận dữ. Khi em đối mặt với anh ta và con bé đã nghe thấy chúng em cãi nhau, điều đó khiến cho sự việc đã tệ lại càng tệ hơn. Em cũng không biết phải làm gì nữa!”

trẻ em sau ly hôn

Đó là câu chuyện mà không ít các cặp đôi ly hôn gặp phải. Khi mà người chồng/ vợ cũ không đáng tin cậy nữa, thì điều đó rất buồn và nản lòng cho cả bạn và con của bạn. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều cách giải quyết tinh tế cho phụ huynh, người có quyền nuôi dưỡng, có thể làm con bạn thất vọng nhưng nó sẽ bù đắp cho sự vắng mặt của nửa gia đình còn lại. Trong khi bạn không thể làm xua tan nỗi buồn mà ly hôn đem lại cho con bạn, thì bạn có thể giúp chúng đối mặt với những điều đó. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo một vài lời khuyên mà tôi đưa ra.

  1. Đảm bảo rằng con bạn vẫn nhận được đầy đủ sự yêu thương

Khi mà cha hoặc mẹ không xuất hiện thường xuyên, bằng cách nào đó bọn trẻ sẽ cho rằng chúng đang có lỗi. Chúng sẽ ước giá như chúng không vui đùa quá trớn và có những cư xử đúng mực, thì chúng sẽ tin rằng, cha mẹ sẽ muốn ở bên chúng. Bạn cần củng cố với lũ trẻ rằng dù cha hoặc mẹ có ly hôn thì tình yêu cha mẹ dành cho con không hề bị thay đổi. Giả sử, nếu phải nói, cha của đứa con gái nhỏ có thể không xuất hiện, bạn hãy nói với cô bé rằng: “Người lớn vẫn thường hay mắc sai lầm, và đôi khi còn làm tổn thương người mà họ thương yêu. Hủy bỏ buổi gặp vào những phút cuối – dù cha biết cuộc gặp đó con rất mong chờ – là một sai lầm. Nhưng điều đó không có nghĩa là cha/ mẹ không yêu thương con”.

  1. Đừng bao bọc/ che đậy hoàn cảnh thực tại

Nếu bạn ngụy biện cho đối phương, thì bạn đang cướp mất cơ hội để con bạn biểu lộ ý kiến với cha/ mẹ của mình. “Nếu cha/ mẹ hủy buổi hẹn bởi thời tiết xấu nhưng anh/ cô ấy vẫn đi làm trong điều kiện thời tiết tương tự, thì việc để con bạn nói lên ý kiến/ suy nghĩ của mình là rất quan trọng đấy!” Hãy để con bạn được bộ bạch hay nói cách khác là trút nỗi buồn bực mà không phải chịu bất kì lời chỉ trích hay buộc phải xin lỗi từ bạn vì sự vắng mặt ấy.

  1. Hãy có những buổi gặp gỡ xen kẽ với nhau

Nếu chồng/ vợ cũ của bạn không thường xuyên xuất hiện, hãy có một kế hoạch dự phòng mỗi khi mà lũ trẻ muốn gặp cha mẹ mình. Dù có là một cuộc hẹn hò giả hoặc một hoạt động với bạn, thì việc đi chơi ấy cũng sẽ làm chuyển hướng những nỗi muộn phiền đang trực chờ trào ra. Hãy thống nhất với nhau về thời gian chờ đợi hoặc những cuộc điện thoại để chắc rằng nó phù hợp với bạn. Bạn có thể nói: “Chúng ta cùng đợi khoảng nửa tiếng nhé! Nếu mẹ con không thể tới, chúng ta sẽ thẳng tiến tới trung tâm mua sắm luôn!”. Nếu người mẹ không thể xuất hiện, hãy để con bạn biết rằng bạn có thể cảm nhận được sự buồn và thất vọng của bé mà không phán xét. Chẳng hạn như: “Cha hiểu thật buồn nếu mẹ con không tới được đúng giờ” và hãy để con bạn phản ứng lại.

  1. Khuyến khích bé giao tiếp nhiều hơn.

Nếu con bạn khoảng 10 tuổi hoặc hơn, bạn hãy thuyết phục chúng nói với cha hoặc mẹ về sự thiếu vắng của họ. “Thể hiện bản thân giúp những đứa trẻ hình thành cảm giác được làm chủ và giúp chúng cân bằng được cảm xúc từ nỗi buồn do ly hôn. Thậm chí, sẽ không có gì thay đổi cả, nhưng con bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tốt hơn và biết được rằng chúng đang nỗ lực để giải quyết tình huống”. Nói chuyện nhẹ nhàng với chúng về việc mạnh dạn thể hiện nỗi thất vọng mà không chỉ trích trong bực bội và nóng giận. Có thể chúng sẽ phản ứng lại: “Con rất nhớ cha!” “Con rất buồn vì cha đã hủy buổi đi chơi đó!” hoặc “Con thấy rất xấu hổ khi mà cha mẹ của các bạn đều có mặt tham gia trò chơi, còn cha mẹ thì không”. Nếu con bạn ngại ngùng hoặc thấy không thoải mái khi nói về các vấn đề đó hãy gợi ý cho chúng viết thư tay hoặc gửi thư điện tử.

  1. Hãy sẵn sàng rằng lịch trình của bạn có thể thay đổi.

Tất nhiên, sự kiện định là rất quan trọng, nhưng đôi khi việc linh động về thời gian biểu của bạn có thể giúp đối phương dễ dàng lên lịch để đi chơi cùng con. Nếu như dù có lên lịch chắc chắc thế nào mà vẫn bị lỡ, thì bạn có thể gợi ý: “Một bữa ăn tối vào thứ ba mà không tuyệt vậy thì điều gì có thể tuyệt hơn nữa đây?’

  1. Hãy để những người thân xung quanh cũng có mặt

Cố gắng để những người đáng tin cậy và biết quan tâm xung quanh con bạn. Không những thành viên trong gia đình bạn hay bạn bè đóng một vai trò như một nơi để con bạn có thể trông cậy vào, mà sự giúp đỡ tân tụy của họ cũng làm giảm áp lực cho bạn rất nhiều đó.

  1. Đừng gây gổ trước mặt bọn trẻ.

Những cuộc đối thoại gay gắt về những vấn đề khó tin hoặc về chuyện tiền nong thì chỉ nên xảy ra trên điện thoại khi mà con bạn không ở quanh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ kém khả năng điều chỉnh bản thân sau ly hôn gia đình là những bé mà tiếp xúc với những trận cãi vã của cha mẹ. Không ai bảo bạn phải là một người bạn tốt. Một vài cặp vợ chồng chỉ đơn giản là không thể chung sống cùng nhau  hoặc tin tưởng lẫn nhau hoặc không có khả năng đó. Nhưng vì lợi ích của con bạn, bạn phải ngừng ngay việc cãi nhau trước mặt chúng.

  1. Hãy hướng đến một sự chuyển đổi yên bình.

Ngay cả khi bạn không tranh cãi một cách thẳng thắn và trực tiếp, thì lũ trẻ vẫn có thể cảm nhận được sự căng thẳng và trở nên lo lắng hơn bao giờ hết. Nghiên cứu cho thấy rằng rất nhiều ông bố đã tránh thăm con cái của họ bởi đối mặt với người cũ quả là một khó khăn khó mà vượt qua được.

Một anh chồng đã tâm sự với tôi thế này: “Thực sự nhiều khi rất khó xử  khi gặp lại vợ cũ, nó khiến tôi không thể giải quyết được các xung đột với cô ấy”. Anh ấy nói. Hoặc có nhiều anh chồng đến đón con và có nỗi lo âu và cho rằng vợ cũ đã bôi nhọ anh ấy trước mặt bọn trẻ. Vậy không đến nữa sẽ là tốt nhất.

Dù bạn có buồn chán và giận dữ đến mức nào thì hãy tỏ ra lịch sự. Nếu điều đó thực sự là không thể, thì điều tốt nhất là hãy đế anh/ cô ấy đón con ở những nơi như: nhà một người bạn, trường học hoặc ở những quán ăn nhanh, nơi công cộng.

  1. Hãy tạm biệt nhau với một nụ cười thật tươi.

Các bậc phụ huynh thường không biết nên nói gì khi mà con trở về từ nhà của chồng/ vợ cũ. Họ không muốn tỏ ra là mình không có hứng thú, nhưng họ ngại về việc nếu mình quá tò mò. Để cho an toàn, họ sẽ không nói gì. Sự im lặng ấy một cách vô thức đã gửi thông điệp rằng bạn hoặc không hài lòng, không ủng hộ hoặc không thoải mái với thời gian mà đứa trẻ giành với người kia. Hoặc điều đó khiến bọn trẻ cảm thấy chúng đã phản bội bạn theo một cách nào đó.

Vậy làm thế nào để hành xử tốt nhất khi họ quay trở lại? Hãy giả vờ rằng bọn trẻ vừa mới trở về từ nhà ông bà. Và hãy tỏ ra hứng thú và ủng hộ lũ trẻ.

  1. Hãy để bọn trẻ được thể hiện nỗi thất vọng của mình

Đừng xem nhẹ nỗi đau buồn của con bạn. Khi bạn muốn con bạn nhận những điều tốt nhất, hãy nói với chúng những điều an ủi: “Điều đó sẽ tốt hơn theo cách này” và “Đừng lo lắng, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi”. Hãy để cho bọn trẻ hiểu rằng, nỗi buồn ấy, nỗi bất hạnh ấy bạn không thể nào giải quyết được mà chúng phải tự cảm nhận và vượt qua chúng với sự hỗ trợ của bạn mà thôi.

Cho dù chúng có khó chịu về việc ly hôn nói chung và hay một việc gì cụ thể hơn như cha/ mẹ đi làm về muộn, thì việc thất vọng và tức giận là hoàn toàn bình thường, đó là một dạng phản ứng cảm xúc lành mạnh. Một đứa trẻ “được hưởng” những cảm xúc này thì chúng hoàn toàn có thể nói chuyện về cha/ mẹ mà không lo lắng rằng rằng bạn có thể buồn hay giận dữ.

Hãy cho con bạn sự ủng hộ và sự thoải mái để cho con bạn biết rằng bạn hiểu – cảm xúc của chúng có vấn đề. Sau đó, con bạn sẽ có sẽ dễ dàng và thoải mái đối đầu với nỗi buồn và thất vọng hơn là tránh né nó. Điều này sẽ giúp ích cho anh ta tốt hơn trong suốt cuộc đời.

 

 

[Total: 5    Average: 2.6/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments