Chuẩn bị cho ly hôn: Hãy quan tâm tới vấn đề tài chính

Ly hôn có nhiều kiểu khác nhau

V.A – khách hàng từ một ca tư vấn mà tôi tiếp nhận – có lẽ là một ví dụ điển hình về việc như thế nào và tại sao phụ nữ lại tìm đến tôi khi mà ly hôn trở thành một điều chắc chắn/ hiển nhiên trong cuôc sống của họ.

Khi V.A giới thiệu bản thân mình, nỗi buồn hiện ngay trên khuôn mặt cô. Cô ấy vừa cắn môi vừa kể cho tôi nghe về người chồng đã bỏ cô ấy đi chỉ sau vài tuần khi anh ta nói muốn ly hôn. Luật sư của cô đã rất sửng sốt khi biết sự thật rằng cô ấy không có bất kì một dấu hiệu rõ ràng nào về vấn đề/ rắc rối trong hôn nhân!

Nét mặt hoảng loạn, cô xoắn chiếc khăn mùi xoa trên tay, cô xâu chuỗi các sự kiện của những ngày cuối tuần.

“Sau khi làm việc muộn tại văn phòng hôm thứ sáu, anh ấy ngủ dậy sớm hơn mọi thứ bảy thông thường và nói rằng anh ấy có chuyện muốn nói với tôi. Chúng tôi ngồi xuống và cùng uống cà phê. Anh ấy nói muốn chuyển ra ngoài sống. Annh ấy đã tìm được một căn hộ và sẽ chuyển tới vào chủ nhật. Anh ấy cần xa tôi và gia đình một thời gian. Anh ấy cảm thấy bị quá tải bởi công việc và anh ấy muốn ở một mình”.

“Tôi hỏi có phải anh có người mới đúng không? Anh ấy đáp đó không phải lý do anh ấy chuyển đi, nhưng anh ấy đã không trả lời câu hỏi đó của tôi một cách trực tiếp. Anh ấy hứa sẽ vẫn đưa tiền trợ cấp và chuyển khoản cho tôi hai lần/ tháng. Chúng tôi sẽ sống xa nhau một thời gian, còn sau nữa thì anh ý chưa có kế hoạch gì”.

“Đầu tiên, tôi bàng hoàng lắm, sau đó tối đã khóc. Anh ấy lên phòng và chuẩn bị độ đạc, quần áo. Dường như anh ấy đã lên kế hoạch từ trước và sắp xếp hết mọi thứ trong đầu. Anh ấy còn hỏi liệu anh ấy có thể mang theo một vài đồ nội thất và anh ấy đã đưa cho tôi một danh sách những thứ mà anh ấy muốn từ các phòng trong nhà và gara. Oto tải sẽ đến vào chủ nhật và chuyển đồ đạc đi, sau đó anh ấy sẽ rời nahf luôn. Anh ấy sẽ trở lại vào chủ nhật như kế hoạch và chuyển ra ngoài. Lũ trẻ và tối cứ thế ngồi ở bàn ăn và nhìn anh ấy rời đi, điều đó thật kinh khủng và kì lạ. Mẹ con chúng tôi đều khóc.”

Hãy biết cách tổ chức lại càng sớm càng tốt

Tôi chăm chú lắng nghe câu chuyện của V.A, cảm thông với cô ấy và nói với cô ấy tôi thấu hiểu được những gì cô ấy đã trải qua. Để giúp cô ấy hiểu rõ về tình hình thực tế, tôi đã yêu cầu cô ấy hãy lấy bản sao của tờ khai thuế thu nhập trong ba năm gần đây nhất của mình, báo cáo môi giới cuối năm hiện tại, … và các giấy tờ có liên quan khác bởi các tập tài liệu này sẽ là rất quan trọng. Tôi giải thích với cô ấy rằng một báo cáo tài chính sẽ rất cần thiết khi mà cô ấy và chồng mình cấp vốn hoặc tái cấp vốn cho ngôi nhà. Ngoài ra, tôi cũng nhắc nhở với cô ấy rằng nếu cô không thể xác định rõ được thông tin thì chúng tôi sẽ cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Liệu chồng cô có mang theo không hay cất chúng tại văn phòng? Việc có được những thông tin về tài chính càng sớm khi ly hôn có thể không được đề cập quá nhiều nên bạn hãy nhớ đó.

Tôi nói với những khách hàng như V.A rằng hãy gặp những nhà kế hoạch tài chính càng sớm càng tốt khi mà ly hôn đang trong quá trình. Một nhà kế hoạch tài chính có thể sẽ giúp cô ấy có được và thu thập những thông tin cần thiết để cô ấy và luật sư có được sự chuẩn bị tốt khi đối mặt với những thủ tục pháp luật.

Vậy, bước đầu tiên cần làm là gì?

Bạn nên làm gì trước? Bạn làm chủ được tình hình thì sẽ có câu trả lời tốt nhất. Khi đối mặt với người chồng muốn ly thân hoặc ly hôn., bạn cần gặp luật sư trước tiên để liệu trước các bước đi của mình.

Ngay cả trong những trường hợp như vậy, bạn nên chuẩn bị tài chính ngay. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về “làm thế nào để giải quyết những vấn đề quan trọng?”, thì câu trả lời là: hãy có một kế hoạch tài chính cho riêng mình rõ ràng và cụ thể.

Nếu với bạn, vấn đề nhất có lẽ là về mặt tình cảm và bạn không thể đối mặt với chuyện tài chính cũng như việc ở một mình. Thì điều đó có nghĩa là bạn cần phải gặp bác sĩ tư vấn chuyên khoa, một cố vấn về mặt gia đình hoặc một người bạn thân. Điều quan trọng là bạn đối mặt với vấn đề một cách tích cực và thẳng thắn chứ không hề trốn tránh nó. Giống như một câu châm ngôn: “Một hành trình ngàn dặm bắt đầu với bước đi đầu tiên”.

Vậy, những người phụ nữ của tôi ơi, hãy chọn cho mình những bước đi đầu tiên, khôn khéo và cẩn thận từ bây giờ.

[Total: 24    Average: 2.6/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments