Câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn

Hôm nay rảnh nên ngồi làm một bài tổng hợp các câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề ly hôn.

Mẫu đơn xin ly hôn, thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con… Mong rằng mục hỏi – đáp ngắn gọn này sẽ giúp được các bạn đang gặp băn khoăn trong việc giải quyết vụ ly hôn của mình.

câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn

  1. Khi ly hôn, làm thế nào để xác định tài sản chung hay riêng của vợ chồng trong trường hợp tài sản có trước khi kết hôn nhưng trong thời gian hôn nhân đã đưa tài sản đó vào sử dụng chung nhiều năm?

Trả lời:

Không phải cứ là tài sản có trước khi hôn nhân thì là tài sản riêng, cũng như không phải cứ đưa vào sử dụng nhiều năm thì trở thành tài sản chung. Muốn xác định tài sản là chung hay riêng phải tùy thuộc vào thời điểm tạo lập tài sản, thời điểm kết hôn cũng như sư kiện pháp lí làm thay đổi quyền sở hữu tài sản.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định, tài sản có trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Nếu muốn trở thành tài sản chung thì phải có sự thỏa thuận của đôi bên và sự chứng nhận trên giấy tờ của chính quyền. Việc chuyển tài sản riêng thành tài sản chung phải theo đúng quy định và thủ tục của pháp luật. Trong trường hợp, nhà được xây trên đất là tài sản riêng của vợ hoặc chồng mà mảnh đất đó không được thỏa thuận thành tài sản chung bằng văn bản hoăc đã sang tên thì nhà là nhà chung nhưng đất vẫn là tài sản riêng.

  1. Thời hiệu để giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn được xác định như thế nào? Vợ chồng đã ly hôn, bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng trong quá trình giải quyết việc ly hôn không yêu cầu giải quyết tài sản chung, sau khi ly hôn lại có tranh chấp về tài sản chung và có yêu cầu tòa án giải quyết bằng vụ án khác , thời hiệu được xác định như thế nào?

Trả lời:

Pháp luật không có yêu cầu bắt buộc phải giải quyết việc ly hôn đồng thời với việc phân chia tài sản. Trên thực tế, có những tài sản không thể phân chia ngay tại thời điểm Tòa giải quyết việc ly hôn. Ví dụ: vợ chồng yêu cầu chia một ngôi nhà đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng lại chưa muốn chia một mảnh đất khác, hoặc chia cổ phần của một công ty thì lại phải chờ thời điểm thích hợp theo điều lệ của công ty mới phân chia được. Như vậy, hai bên có quyền yêu cầu giải quyết đơn ly hôn trước khi phân chia tài sản hoặc chỉ giải quyết một phần tài sản.

Về thời hiệu khởi kiện: Không có một hạn chế nào về việc giải quyết phân chia tài sản chung. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên tự ý giao dịch đối với bên thứ ba về tài sản chung, làm ảnh hưởng tới quyền sở hữu tài sản chung của bên còn lại thì bên đó có quyền tuyên bố giao dịch vô hiệu trong thời hạn cụ thể theo pháp luật quy định hoặc khởi kiện trong vòng hai năm kể từ ngày quyền sở hữu bị vi phạm.

  1. Tại vụ án ly hôn, vợ chồng đều khai có khoản nợ ngân hàng, tổ chức ngân hàng đã tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án ly hôn. Trong quá trình giải quyết, Tòa án hòa giải các đương sự rút đơn hoặc hòa giải thành về đoàn tụ. Nếu tổ chức ngân hàng vẫn yêu cầu giải quyết nợ thì việc giải quyết này thuộc loại án gì? Tòa án nào giải quyết?

Trả lời:

Trong vụ án ly hôn, khi các bên đương sự rút lại đơn yêu cầu ly hôn để trở về hoàn giải đoàn tụ thì Tóa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp ngân hàng tham gia vụ án ly hôn với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan từ yêu cầu của vợ hoặc chồng cần giải quyết về nợ luôn với việc ly hôn thì khi Tòa án có quyết định đình chỉ vụ án ly hôn sẽ bao gồm luôn cả việc không tiếp tục giải quyết việc đòi nợ chung. Nếu Ngân hàng vẫn muốn yêu cầu giải quyết nợ ngay thì ngân hàng phải khởi kiện một vụ án độc lập khác về đòi nợ và phải chịu án phí. Trong trường hợp với tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập về giải quyết nợ thì Ngân hàng có quyền và nghĩa vụ tố tụng như một nguyên đơn nên lúc này quyết định dừng giải quyết vụ án ly hôn không bao gồm cả quan hệ đòi nợ, địa vị tố tụng của bên Ngân hàng sẽ phải được Tòa án ra Thông báo thay đổi và tiếp tục giải quyết vụ án đòi nợ (vụ án dân sự). Việc có hay không giữ vụ án đòi nợ liên quan tới vụ án hôn nhân và gia đình đều không làm ản hưởng đến quyền và nghĩa vụ của bên đương sự và việc áp dụng pháp luật.

  1. Sự khác nhau giữa ly thân hợp pháp và ly hôn là gì?

Trả lời:

Ly thân hợp pháp và ly hôn hầu như giồng nhau về mọi mặt trừ việc khi có Phán quyết ban hành thì hai bên vẫn có quan hệ vợ chồng. Tất cả các vấn đề được giải quyết giống nhau gồm phân chia tài sản, quyên chăm sóc, nuô dường con và nghĩa vụ cấp dưỡng. Ly hôn hợp pháp được sử dụng khi vợ chồng có khả năng hòa giải thực tế hoặc vẫn muốn duy trì quan hệ hôn nhân vì một lí do nào đó. Sau 90 ngày kể từ ngày Phán Quyết Ly Thân Hợp Pháp được ban bố, một trong hai bên có thể nộp kiến nghị cho tòa để chuyển thành Phán Quyết Ly Hôn từ Phán Quyết Ly Thân Hợp Pháp ban đầu. 

 

[Total: 42    Average: 2.9/5]

4 Comments

  1. Nguyện Thị Bích Tân July 24, 2016 Reply
    • donxinlyhon July 27, 2016 Reply
  2. Huy Định August 4, 2016 Reply
    • donxinlyhon August 5, 2016 Reply

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments