8 câu hỏi cần trả lời trước khi ly hôn

Bạn đã sẵn sàng để ly hôn hay chưa? Hãy trả lời 8 câu hỏi dưới đây trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Bài này mình lược dịch theo mediate.com để mọi người cùng tham khảo.

Hôn nhân không phải là chặng đường kéo dài chỉ có 5 hay 10 năm, đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy rất nản chí, thậm chí là khốn khổ và dẫn tới việc cân nhắc nộp đơn xin ly hôn. Là một tư vấn viên về vấn đề hôn nhân, tôi đã gặp không ít trường hợp, các bạn trẻ bước vào hôn nhân với nhiều hy vọng, dự định và sự nồng nhiệt với hôn nhân bền vững. Tuy nhiên, hôn nhân sẽ gặp phải nhiều khó khăn theo cách mà rất ít người trong chúng ta chuẩn bị để đối mặt với nó. Nhiều cặp đôi thì điều chỉnh xoay sở để cùng nhau vượt qua nhiều đoạn đường khó khăn, nhưng phần lớn thì lại không như thế. Các bạn bị bế tắc và không thể bước tiếp được nữa.

8 câu hỏi cần trả lời trước khi ly hôn

Nhiều bạn trẻ tìm đến với tôi, và nói rằng: “Cuộc sống hiện giờ của em quá bế tắc, em muốn ly hôn!” và các bạn ấy dường như không thể tìm thấy cách giải quyết để cứu vãn chính cuộc hôn nhân của mình. Theo thống kê được đưa ra thì hơn 50% các cuộc hôn nhân đều kết thúc bằng ly hôn. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng tương tự, bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình và trở thành 1 phần của con số trên:

1. Tôi có thực sự muốn ly hôn hay tôi muốn một cuộc hôn nhân tốt hơn với người mình đã chọn?

Có một sự khác nhau rất lớn giữa một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và cuộc hôn nhân không thể cứu vãn. Các cặp thường nói với tôi rằng họ đã liệu trước về ly hôn khi mà họ đối mặt với những vấn đề thông thường, đôi khi là khó khăn hay những thử thách trong mối quan hệ của mình mà họ không thể giải quyết ổn thỏa. Lúc ấy, ly hôn chính là bước đi hiển nhiên họ sẽ chọn để thay đổi điều đó.

2. Liệu tôi đã tìm đến những sự giúp đỡ chân thành và nhiệt tình? Và tôi có bày tỏ hết?

Không phải mọi sự dàn xếp của các cặp đôi đều ổn thỏa. Giả sử bạn đang tìm kiếm một nhà tư vấn tâm lý về hôn nhân nhưng không thể tìm thấy thì điều đó không có nghĩa nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy rằng đã đến lúc để ly hôn. Nếu bạn nghĩ rằng hôn nhân của mình đáng để đấu tranh cho, nhưng các liệu pháp tư vấn không hiệu quả, hãy tìm đến những nhà tâm lý khác trước khi bỏ cuộc.

Nhưng hãy nhớ rằng, dù nhà tâm lý có am hiểu tường tận về hôn nhân đến đâu thì cũng không thể giúp bạn bước tiếp hay hàn gắn lại một cách thần kỳ hôn nhân của bạn được. Và cô ấy hoặc anh ấy cũng sẽ không thể sửa chữa những gì mà bạn đã làm sai với bạn đời của mình. Muốn hôn nhân được bền vững và có được sự thay đổi thì cần phải có cả sự nỗ lực và cam kết từ chính bản thân bạn nữa. Tôi tin chắc rằng, nếu hai bạn muốn vượt qua chuyện này thì hai bạn hoàn toàn có thể, nhưng chỉ khi cả hai sẵn lòng đặt sự nỗ lực của mình vào đó.

3. Liệu có phải tôi gặp quá nhiều stress khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng dẫn đến đổ vỡ?

Mỗi một mối quan hệ đều tiềm ẩn trong đó những yếu tố gây căng thẳng. Đôi khi, những yếu tố đó quá choáng ngợp khiến những thứ khác bị che lấp mất. Khi mà đối mặt với những yếu tốt như: phá sản, thất nghiệp, sẩy thai hay vô sinh…, thì tỷ lệ ly hôn sẽ tăng lên đột ngột.

Một mối quan hệ ví như một ngôi nhà vậy,. Khi bị đặt trong một cơn động đất nhỏ, thì cấu trúc có thể rung lắc một chút thôi nhưng không hề có hư hại nào. Thế nhưng, trong trận động đất mạnh 9.0 độ richter thì dù kiến trúc sư có giỏi đến đâu thì cũng vỡ vụn ra thôi.

Trước khi chọn ly hôn, hãy cân nhắc giữa những vấn đề tâm lý hay thực tế mà bạn đang phải đối mặt. Những vấn đề lớn thì thường là quá rắc rối để giải quyết một mình, đặc biệt liên quan đến nỗi đau buồn và mất mát.

4. Liệu tôi có nhìn nhận rõ được vai trò của mình trong mối quan hệ?

Không ai là hoàn hảo cả. Dù vấn đề có có là gì, dù nó có khó khăn đến đâu thì các bạn đều đóng góp theo một cách nào đó vào những vấn đề mà cả hai đều đang đối mặt. Có thể chúng ta đều khiêu khích hay tùy tiện hoặc không giữ lời hứa. Hoặc cả hai đều không sẵn sàng để nói ra, hãy thành thật hay giải quyết khó khăn hôn nhân phía trước. Và phải chăng cả hai bạn quá vội vàng để đổ lỗi và nôn nóng.

Bên cạnh đó, việc nhận trách nhiệm về phía mình không có nghĩa đó hoàn toàn là lỗi của bạn. Dù chuyện có xảy ra thế nào, bạn cũng không cần phải có trách nhiệm cho hành vi và phản ứng của bạn đời của mình. Bạn hãy có trách nhiệm với bản thân mình trước.

5. Tất cả những chuyện này là một sai lầm lớn hay chỉ là thử thách cho đôi ta?

Hiện giờ tôi có gặp một cặp đôi mà mối quan hệ của họ đã gặp trục trặc ngay từ khi họ bắt đầu. Cuộc hôn nhân của họ được gia đình hai bên sắp xếp, cô dâu chú rể bước vào hôn nhân quá vội vàng mà không biết gì về nhau. Thậm chí cuộc hôn nhân đó còn không phải dựa trên tình yêu từ hai phía.

Nếu bạn thấy mình trong câu chuyện trên và bạn nghĩ mình muốn ly hôn ngay lập tức thì hãy lấy một tờ giấy và một cây bút, ghi lại xem chuyện gì thành và chuyện gì bại trong cuộc hôn nhân ấy và hãy vận dụng những gì bạn đã học hay trải nghiệm để chắc chắn hơn khi quyết định cho tương lai.

Bạn khởi đầu tốt, nhưng giờ lại vướng vào rắc rối thì có khi, việc đó là do bạn chưa đủ khéo léo trong mối quan hệ hơn là do việc chọn nhầm bạn đời đấy.

6. Nếu tình dục là suy nghĩ đầu tiên của tôi về việc ly hôn thì liệu tôi đã can đảm để giải quyết những khó khăn liên quan đến nó? Tôi có nói ra không để tìm kiếm sự trợ giúp?

Dù vấn đề có là thiếu thốn về chuyện chăn gối hay những có những khó khăn khó thổ lộ, thì rất nhiều các vấn đề tình dục có thể được giải quyết nếu áp dụng đúng cách.

Cố gắng nói về những điều tốt và những điều còn chưa ổn, điều gì bạn thích và mong muốn, thậm chí cuộc nói chuyện có thể không thoải mái. Hãy cởi mở với những lời nhận xét của đối phương và cân nhắc những phương hướng giải quyết mới mẻ. Những lời gợi ý hay đề xuất giải pháp sẽ tốt hơn là việc bạn chỉ trích đối phương.

7. Có phải tôi đã yêu người khác?

Khi bạn nhận được nhiều lời tán tỉnh hay sự lãng mạn online hay một mối quan hệ nghiêm túc ngoài luồng, thì điều đó là khá thử thách  để tìm ra giải pháp.

Hãy thử so sánh hai mối quan hệ ấy giống như so sánh giữa cam và táo. Hôn nhân, với việc đấu tranh lặp đi lặp lại và nhàm chán của nó, đặc biệt sẽ rất mệt mỏi và tẻ nhạt khi nó bị đe dọa bởi những điều kì diệu và thú vị của một mối quan hệ mới đem lại.

Và hãy nhớ rằng 75% các mối quan hệ ngoài luồng thì thường không kéo dài. Vậy nên trước khi bỏ lại cuộc hôn nhân của mình thì bạn nên xem xét xem liệu có nên đặt nhiều tâm huyết và năng lượng hơn vào hôn nhân và xem điều gì sẽ tới.

8. Tôi vẫn còn yêu chồng/vợ mình chứ?

Tình yêu không thể hàn gắn tất cả thế nhưng sẽ rất khó tìm thấy tình yêu trong cơn giận dữ hoặc phẫn uất, quá tải công việc hay quá vất vả trong việc nuôi dưỡng con cái hay những căng thẳng hằng ngày.

Nếu ngọn lửa tình yêu trong bạn vẫn còn cháy sáng, dù nhỏ thôi, thì điều đó có đáng để hỏi chính bản thân mình rằng: “Tôi có thể thắp sáng lại ngọn lửa đó?”

Trước khi quyết định tiến đến ly hôn, hay thực sự nghĩ về nó một cách nghiêm túc, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có giống như một anh phi công , chưa đọc hết cuốn sách hướng dẫn mà đã nôn nóng muốn bay lên trời xanh?

Hôn nhân thực sự rất quan trọng nên không thể từ bỏ nó quá dễ dàng và nhanh chóng mà không nỗ lực học hỏi đủ về hôn nhân để làm cho nó được trọn vẹn. Đừng từ bỏ quá sớm!

 

 

[Total: 46    Average: 2.9/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments