Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Mình sẽ giúp các bạn sắp kết hôn có được những gạch đầu dòng quan trọng nhất cần phải nhớ để khâu hợp thức hoá hôn nhân của các bạn diễn ra suôn sẻ nhé.

Mình là người đã lập gia đình, vậy nên thỉnh thoảng có những cô em, cô bạn chuẩn bị kết hôn thường tìm đến mình để hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn và các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước để tránh bị thiếu sót. Đúng là hồi chuẩn bị lấy chồng mình cũng có những câu hỏi y hệt như vậy, thậm chí gì đã hỏi han kỹ lưỡng rồi nhưng vẫn phải chạy đi chạy lại một vài lần vì thiếu cái này cái kia.

Nói như vậy không hẳn là bởi thủ tục đăng ký kết hôn rắc rối hoặc bị gây khó dễ gì mà chủ yếu do khâu chuẩn bị chưa đầy đủ. Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn sắp kết hôn có được những gạch đầu dòng quan trọng nhất cần phải nhớ để khâu hợp thức hoá hôn nhân của các bạn diễn ra suôn sẻ nhé.

Làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu?

Nếu bạn kết hôn trong nước thì hãy tới thẳng UBND phường, xã hoặc thị trấn nơi một trong hai bạn nam hoặc nữ đang đăng ký thường trú.

Nếu bạn kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì nơi cần đến là sở Tư Pháp (nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam) hoặc Cơ quan đại diện (nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện).

Đăng ký kết hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau để mang tới nơi làm thủ tục đăng ký kết hôn:

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân) – nhất định phải có
 2. Tờ khai đăng ký kết hôn
 3. Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cả hai bạn
 4. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp trong kì hạn 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ
 5. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của hai bên


Dưới đây mình sẽ nói cụ thể một chút về từng loại giấy tờ để các bạn khỏi bỡ ngỡ:

(1) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai bạn cần chuẩn bị cho mình Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước đã. Giấy này do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cư trú mỗi bên cấp và chỉ cần một người phải làm.

Ví dụ hai bạn định đăng ký kết hôn ở địa phương của bạn nữ, thì:

 • Bạn nữ không phải làm giấy này (vì người ta quản lý hộ khẩu của bạn người ta đã biết bạn độc thân hay không rồi).
 • Bạn nam chịu khó về địa phương của mình để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sau đó mang tới nộp tại địa phương của bạn nữ.

Nếu một trong hai bạn đang trong thời gian công tác, học tập hay lao động nước ngoài về nước kết hôn thì phải được sự xác nhận của Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước đó về tình trạng hôn nhân của người đó.

Nếu một trong hai bạn, hoặc cả hai đang công tác trong quân đội thì phải nhận được xác nhận tình trạng hôn nhân do thủ trưởng cấp (vì hai bạn cùng trong quân đội nên quyền quản lí là thuộc về thủ trưởng đơn vị).

Các bạn lưu ý là làm cái giấy này có thể mất 2-3 ngày nên hãy tranh thủ lúc nào rảnh làm trước đi nhé. Sau khi cầm nó trong tay rồi mới tính tiếp chuyện đi đăng ký kết hôn.

(2) Tờ khai đăng ký kết hôn

Giấy này khi bạn ra UBND phường, xã, thị trấn họ sẽ cấp cho hai bạn mỗi bạn một tờ, các bạn khai luôn tại chỗ rồi nộp lại cho họ.

(3) Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu

Hai bạn mang chứng minh thư hoặc hộ chiếu ra cửa hàng photo lấy một bản mang tới công chứng và nộp lại cho UBND phường, xã, thị trấn để họ lưu trữ lại sau này có vấn đề gì còn có cái để đối chiếu và giải quyết.

(4) Giấy xác nhận của tổ chức y tế

Giấy này do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp trong kì hạn 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh không thể nhận thức hành vi của mình.

Mình cũng không rõ ở những địa phương khác thế  nào nhưng khi mình đi đăng ký thì không cần nộp giấy này. Để cho chắc chắn bạn có thể gọi điện trước để hỏi nhé.

(5) Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của hai bên

Làm tương tự (3)

 

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đối với kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài thực sự mình chưa có kinh nghiệm thực tế nên mình sẽ tham khảo theo luật và trích dẫn ra đây cho các bạn nhé.

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Bản chính giấy xác nhận tình trạng độc thân để làm thủ tục đăng ký kết hôn, là giấy do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cư trú cấp (đối với người có quốc tịch Việt Nam) và giấy do cơ quan thẩm quyền của nước ngoài quy định cấp (đối với người có quốc tịch nước ngoài).
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt nam hoặc nước ngoài cấp trong kì hạn 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh không thể nhận thức hành vi của mình.
 • Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam), hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với công dân nước ngoài, công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài).
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu (đối với công dân Việt Nam), thẻ thường trú hoặc tạm trú (đối với người nước ngoài tại Việt Nam)
 • Nếu bạn là công dân Việt Nam đang phục vụ trong quân đội hay làm các nhiệm vụ liên quan đến bí mật nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức cấp trung ương hoặc cấp tỉnh xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành.

Đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới?

Nếu bạn đã hoàn thành các hồ sơ bên trên, UBND sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản lệ phí không quá 50.000 đồng, hai bạn sẽ chờ khoảng từ 7 – 10 ngày để nhận giấy chứng nhận kết hôn. Lúc này thì hai bạn đã chính thức là vợ chồng được pháp luật bảo vệ.

Nhiều bạn có thắc mắc là đăng ký kết hôn sau khi cưới thì có bị vi phạm luật hay không? Có bị phạt không?

Theo nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch và thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thi hành nghị định thì đăng ký kết hôn trước khi cưới và sau khi cưới là như nhau.

Nhưng các bạn lưu ý là không nên để quá lâu mới đăng ký, vì Giấy chứng nhận kết hôn của hai bạn còn được sử dụng để làm giấy Khai sinh cho con hoặc mua bán nhà cửa đất đai… Tốt nhất nên đăng ký kết hôn trước khi cưới hoặc sau cưới 1-2 tháng thôi.

Vậy là xong bài viết về thủ tục đăng ký kết hôn, cũng có kha khá việc cần chuẩn bị phải không? Tất nhiên theo mình biết thì những việc liên quan đến giấy tờ thủ tục hành chính thì thường không thể làm nhanh gọn như mình mong muốn được. Điều cần làm là bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể để khi tới nơi sẽ rút ngắn được thời gian.

Thêm nữa, giờ những cơ quan chức năng họ cũng thay đổi nhiều rồi, trả lời hay hướng dẫn công dân cũng khá cụ thể và nhiệt tình. Nếu còn băn khoăn điều gì thì bạn cũng đừng ngại nhấc máy gọi thẳng tới cơ quan có thẩm quyền để HỎI nhé. Hỏi cặn kẽ xong mới đến – đó là kinh nghiệm của mình và của rất nhiều chị em bạn bè đã từng chia sẻ với mình.

Cuối cùng, chúc hai bạn “xuôi chèo mát mái” không chỉ trong việc làm thủ tục đăng ký kết hôn mà còn cả trong cuộc sống mới sắp mở ra trước mắt. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

 

[Total: 69    Average: 3.2/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments