Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân)

Sáng nay ngồi đọc báo tình cờ đọc được một bài của một em sắp lấy chồng vất vả vì cái giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là giấy chứng nhận độc thân) khi làm thủ tục đăng ký kết hôn mà thương.

Trước kia, khi chuẩn bị về với nhau, chúng mình cũng được một phen lận đận vì giấy tờ này, lí do là chồng mình cách mình rất xa nên để làm được giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân càng khó khăn hơn.

Mình quyết định viết bài này để gỡ rối cho các chị em nào sắp đăng ký kết hôn chuẩn bị trước, biết rõ hơn về những quy định, quyền hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này.

 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản hành chính được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà bạn đang cư trú chứng nhận bạn đang độc thân (chưa kết hôn hoặc đã ly hôn hay có vợ hoặc chồng đã qua đời).
 

Thực ra ngoài mục đích kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chứng minh tài sản riêng của bạn không phải tài sản chung của cả hai vợ chồng).

Khi làm các thủ tục liên quan đến mua bán hay chuyển nhượng đất đai, cơ quan hành chính sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác nhận rằng mảnh đất là tài sản riêng của bạn trước khi lấy vợ hoặc chồng hay là  tài sản chung hình thành trong thời kì hôn nhân của vợ chồng bạn.

 

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận độc thân?

Nếu bạn chưa từng có cư trú lâu dài ở nước ngoài thì đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phương nơi bạn đang cư trú để xin cấp giấy.

Nếu bạn là công dân Việt Nam nhưng đang cư trú ở nước ngoài và muốn có giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian trong nước thì tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường – nơi mà bạn cư trú trước khi xuất cảnh để xin cấp giấy.

Nếu bạn là công dân Việt Nam mà đang cư trú ở nước ngoài muốn có giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài thì đến cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà bạn đang cư trú để xin cấp giấy.

mẫu giấy chứng nhận độc thân

Thủ tục cấp giấy 

Sau đây là một số giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân):

 1. Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (download ở phía dưới bài viết)
 2. Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn.
 3. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng kí tạm trú của bạn.

Các loại giấy tờ bên trên chuẩn bị như thế nào?

 1. Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tờ khai này bạn có thể tự in theo mẫu sau hoặc có thể lên xin trực tiếp tại cơ quan hành chính.

Nếu bạn đã ly hôn hoặc có vợ hoặc chồng đã qua đời thì phải xuất trình bản lục án/ quyết định có hiệu lực của Tòa Án chứng minh bạn đã ly hôn hoặc bản sao của giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bạn.

 1. Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn

Bạn mang chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của chính mình ra photo, sau đó mang bản photo đó tới công chứng và nộp lại cho ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi bạn đang sinh sống để cơ quan lưu lại giấy tờ sau này đối chiếu khi có vấn đề phát sinh.

 1. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng kí tạm trú của bạn (làm tương tự mục 2)

Nếu bạn đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau mà Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn đăng ký giấy chứng nhận độc thân không rõ về tình trạng hôn nhân của bạn ở những nơi kia thì bạn sẽ phải viết một bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trước trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và phải chịu trách nhiệm với cam đoan đó.

Nếu bạn là công dân đã có thời gian cư trú tại nước ngoài thì cần có thêm giấy cam đoan tình trạng hôn nhân của người đó khi còn cư trú tại nước ngoài.

Sau khi bạn hoàn tất các giấy tờ hợp lệ để đệ lên cơ quan, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu cần thiết phải xác minh thông tin, thời gian cần thiết để xác minh là 05 ngày.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này có thời hạn trong vòng 06 tháng kể từ ngày xác nhận.

Nhiều bạn thường thắc mắc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân liệu có phải là giấy chứng nhận độc thân hay không? Hai loại giấy tờ này chính là một, chứng nhận bạn chưa kết hôn, hoặc đã có gia đình nhưng ly hôn rồi hay có thể là vợ hoặc chồng đã qua đời.

 

Lưu ý thêm

Có nhiều cặp vợ chồng mới cưới không biết làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này ra sao, ai phải làm và ai không phải làm, thì mình xin lưu ý là nếu hai bạn cùng cư trú tại một địa phương thì chỉ cần khai chung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhưng nếu hai bạn có hai nơi cư trú khác nhau, thì để đăng kí kết hôn ở nơi bạn cư trú, bạn kia sẽ phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở nơi mà bạn kia cư trú. Đó cũng là một điểm cần chuẩn bị kĩ khi kết hôn xa.

 

Tải mẫu giấy xác nhận tình trạng độc thân

Cảm ơn bạn đã Like (G+ hoặc Tweet). Mời bạn click để tải

Việc xác minh các thủ tục hành chính luôn rườm rà phải không? Thế nên các bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi làm thủ tục nhé, đừng để đến cơ quan rồi lại phải quay về làm lại hồ sơ rất mất thời gian. Trên đây là những trải nghiệm mà mình muốn chia sẻ cho các bạn, là kinh nghiệm cá nhân nên có thể chưa chuẩn chỉnh và đầy đủ theo Luật hết được, nếu có gì khúc mắc các bạn có thể liên hệ với cơ quan hành chính để biết rõ hơn nhé. Chúc các bạn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

 

[Total: 590    Average: 3/5]

4 Comments

 1. canh November 22, 2016 Reply
  • donxinlyhon November 25, 2016 Reply
 2. tu khai huynh cam tien December 27, 2016 Reply
 3. Ngocdungle January 6, 2017 Reply

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments