Câu hỏi thường gặp về thủ tục đăng ký kết hôn

Kết hôn là một chuyện vô cùng đáng mừng, vậy mà có những bạn trẻ vì những thủ tục và những khúc mắc khi đăng kí kết hôn mà  cảm thấy phiền hà và rắc rối, sau đây là một số câu hỏi thường gặp mà bạn hay thắc mắc khi đăng kí kết hôn.

 1. Đến chỗ nào để đăng kí kết hôn? Phải chờ bao lâu thì mới nhận được giấy chứng nhận kết hôn?

Trả lời:

 • Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng kí kết hôn:

Đối với kết hôn trong nước: Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi một trong hai người đăng kí thường trú.

Đối với kết hôn với người nước ngoài: sở Tư Pháp (nếu đăng kí kết hôn tại Việt Nam) hoặc Cơ quan đại diện (nếu đăng kí kết hôn tại Cơ quan đại diện).

 • Sau khi hai bên hoàn tất các thủ tục và hồ sơ đăng kí kết hôn, hai bạn sẽ phải chờ xác minh trong vòng 05 ngày, nếu các thông tin hoàn toàn chính xác, hai bên sẽ lên đồng ý tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, sau 7 – 9 ngày thì được cấp giấy chứng nhận kết hôn.
 1. Không có sổ hộ khẩu có đăng kí kết hôn được không?

Trả lời:

Theo quy định điều 67/ Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của chính phủ về thủ tục cấp xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu một trong hai bên đăng kí kết hôn không có sổ hộ khẩu sẽ giải quyết như sau:

 • Nếu cán bộ tư pháp biết rõ về người không có sổ hộ khẩu thì có thể thay sổ hộ khẩu bằng chứng minh thư nhân dân.
 • Nếu buộc phải xuất trình sổ hộ khẩu thì đương sự cần gửi đơn đến cơ quan công an xã nơi đương sự cư trú đề nghị xác nhận hộ khẩu.

giải đáp các câu hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn

 1. Cưới xong mới đăng kí kết hôn thì có hợp pháp hay không?

Trả lời:

Theo nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí hộ tịch và thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thi hành nghị định thì đăng kí kết hôn trước khi cưới và sau khi cưới là như nhau.

 1. Tái hôn có cần đăng kí kết hôn không?

Trả lời:

Khi hai bên đã quyết định li hôn thì bản án li hôn của pháp luật đã có hiệu lực chấm dứt quan hệ vợ chồng. tuy nhiên hai bên lại muốn tái hôn về sống với nhau thì vẫn phải làm các thủ tục đăng kí kết hôn như trước. Luật pháp không cấm việc chung sống không đăng kí kết hôn nhưng sẽ không công nhận hai bên là vợ chồng, hai bên có thể sẽ bị chịu thiệt thòi.

Vì vậy để bảo vệ quyền lợi cho mỗi người, hai bên nên đi đăng kí kết hôn lần 2, lần 3,.. theo đúng quy định hôn nhân và gia đình của Việt Nam, đúng với thuần phong mĩ tục của nhà nước.

 1. Các trường hợp bị từ chối đăng kí kết hôn là gì?

Trả lời:

Đăng kí kết hôn là do quyền tự nguyện của mỗi người nhưng cũng có sự kiểm tra và chứng nhận của luật pháp. Các trường hợp sau sẽ không được công nhận đăng kí kết hôn:

 • Một trong hai bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi đăng kí kết hôn theo pháp luật ( nữ giới từ 18 tuổi trở lên, nam giới từ 20 tuổi trở lên).
 • Hai bên có người không tự nguyện quyết định.
 • Kết hôn do lừa dối, cưỡng ép.
 • Một trong hai bên hoặc cả hai đang có vợ hoặc chồng.
 • Một hoặc cả hai bên đều có bệnh về tâm thần, mất khả năng điều khiển hành vi cá nhân.
 • Hai bên có huyết thống trong vòng ba đời.
 • Hai bên đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể, bố dượng – con riêng của vợ, mẹ kế – con riêng của chồng.
 • Hai bên có cùng giới tính.
 • Mục đích kết hôn không chính đáng (mua bán phụ nữ, xâm hại tình dục phụ nữ hoặc các mục đích trục lợi khác).
 1. Chồng hơn vợ hoặc vợ hơn chồng 50 tuổi thì có kết hôn được không?

Trả lời:

Trong bộ luật hôn nhân và gia đình 2009 đề cập: nữ giới từ 18 tuổi trở lên, nam giới từ 20 tuổi trở lên có quyền đăng kí kết hôn. Nếu hôn nhân hai bên là chính đáng, không vi phạm luật pháp thì số chênh lệch tuổi kia không ảnh hưởng đến đăng kí kết hôn.

 1. Đăng kí kết hôn có cần cả hai bên cùng đến nộp hồ sơ hay không?

Trả lời:

Khi nộp hồ sơ đăng kí kết hôn bắt buộc cả hai bên cùng phải có mặt để kê khai, nếu một bên không thể đến được thì phải có giấy xin vắng mặt được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, không chấp nhận người thứ 3 được ủy quyền đến đăng kí thay.

 1. Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn kết hôn

Trả lời:

Ngoài hồ sơ đăng kí kết hôn theo quy định, khi đi đăng kí kết hôn bạn còn phải trả lời phỏng vấn kết hôn bằng miệng để xác nhận tình trạng quan hệ của hai bên, mục đích tiến tới hôn nhân của cả hai có chính đáng và tự nguyện hay không, nếu cần thiết, cán bộ hộ tịch có thể yêu cầu hai bên xuất trình các bằng chứng về mối quan hệ của cả hai như tranh ảnh, thiệp cưới hay các hóa đơn thanh toán chuyển quà cho nhau.

Các thông tin nếu chuẩn mực và chính xác thì việc đăng kí kết hôn sẽ được tiến hành thuận lợi.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp cung cấp thông tin cho bạn khi chuẩn bị đăng kí kết hôn. Chúc các bạn đăng kí kết hôn suôn sẻ!

 

[Total: 24    Average: 2.4/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments