Luật hôn nhân gia đình năm 2014 (sửa đổi)

Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi trong năm 2014 với nhiều quy định mới đáng chú ý.

Bởi vậy, mình cảm thấy rất cần thiết để viết thêm bài viết này, giúp các bạn nắm được một số thay đổi trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 so với luật cũ đã ban hành trước đó.

Một số sửa đổi của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

  1. Nâng độ tuổi kết hôn từ bước sang tuổi 18 thành đủ 18 tuổi với nữ giới và đủ 20 tuổi với nam giới.
  2. Chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Tuy nhiên người được phép mang thai hộ theo quy định của luật phải là người thân thích họ hàng của vợ hoặc chồng. Nếu nhờ người ngoài mang thai hộ thì vẫn là vi phạm luật.

  1. Cho phép kết hôn đồng giới

Phần này cần phải nói rõ một chút là, trước đây, Luật Hôn nhân và Gia đình của chúng ta có quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” thì trong luật sửa đổi năm 2014 đã bỏ phần này. Tuy nhiên, luật lại có thêm một quy định khác là “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8). Tóm lại là không cấm nhưng cũng không thừa nhận, tức là những người đồng tính vẫn được phép kết hôn với nhau nhưng không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra. Vậy là ít ra thì cộng đồng những người đồng tính đã có thể công khai kết hôn và chung sống với nhau mà không phải chịu sự dị nghị hay dèm pha nào của xã hội. Thêm nữa, việc cho phép mang thai hộ cũng mở ra một cánh cửa hy vọng mới cho những cặp đôi đồng giới muốn sinh con. Mình rất ủng hộ 2 điểm sửa đổi này của bộ luật.

  1. Áp dụng tập quán trong hôn nhân gia đình

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 chỉ quy định “vận động nhân dân xoá bỏ phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc; xây dựng quan hệ hôn nhân và gia đình tiến bộ”. Quy định chung chung này đã tạo ra nhiều khe hở và khiến cho toà án gặp một số khó khăn khi xét xử các vụ án về hôn nhân gia đình, mà phải áp dụng các phong tục tập quán.

Để tháo gỡ những khó khăn này, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 tại Điều 7 quy định “Trong trường hợp pháp luật không quy định và các bên không có thỏa thuận thì tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc, không trái với nguyên tắc quy định tại Điều 2 và không vi phạm điều cấm của Luật này được áp dụng…”

Tức là Luật chỉ thừa nhận những tập quán tốt đẹp nhưng không vi phạm pháp luật, còn những tập quán lỗi thời, lạc hậu sẽ bị hủy bỏ. Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật.

 

Chế định ly hôn trong Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014

Thứ nhất: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã có những tiến bộ hơn trong việc không chỉ vợ hoặc chồng mới có quyền yêu cầu ly hôn mà bố mẹ, người thân thích khác cũng có quyền này. Việc này giúp khắc phục những trường hợp như một trong hai do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà mất đi nhận thức, hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ nhưng lại không đủ tư cách để yêu cầu quyền ly hôn.

Thứ hai: Căn cứ ly hôn

Luật sửa đổi năm 2014 có yều cầu khi ly hôn, các bên phải nêu rõ căn cứ, nguyên nhân dẫn đến mong muốn ly hôn như tình trạng bạo lực gia đình, hoặc sự vi phạm nghĩa vụ trầm trọng của vợ hoặc chồng. Bên cạnh đó, so với luật năm 2000 thì luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có sự chặt chẽ hơn về mặt kĩ thuật pháp lí. Tòa án không dùng sự chủ quan của mình để phán quyết ly hôn mà dựa trên những căn cứ rõ ràng, mục đích của hôn nhân không thành. Ngoài ra, luật cũng quy định thời điểm chấm dứt hôn nhân là ngày mà Bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực và Tòa sẽ có trách nhiệm gửi văn bản trên tới các cơ quan chính quyền liên quan.

Thứ ba: Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ, con cái sau ly hôn         

Trong việc xem xét ai có quyền nuôi con cái, luật đã hạ độ tuổi xem xét nguyện vọng của con cái muốn ở với cha hay mẹ từ 9 tuổi xuống 7 tuổi nếu cha và mẹ không thể tự thỏa thuận được. Tuy nhiên, trong trường hợp con muốn ở với mẹ mà mẹ lại có điều kiện tài chính khó khăn, nơi ở không ổn định thì luật vẫn chưa giải quyết được vấn đề này.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã chuyển điều luật về quyền thăm con khi ly hôn vào quy định về quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con và bổ sung thêm quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con. Các quy định này cần có những văn bản dưới luật cụ thể để không xuất hiện các hành vi cản trở, gây ảnh hưởng xấu tới việc trông nom, chăm sóc và giáo dục con cái.

Ngoài ra, trong luật sửa đổi cũng quy định cụ thể căn cứ việc thay đổi người trực tiếp nuôi con và mở rộng thêm đối tượng có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi do điều kiện thực tiễn vì người không trực tiếp nuôi con không thể biết được điều kiên nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn khi mà người này lại ở quá xa con.  Những đối tượng này bao gồm: các cá nhân, cơ quan, tổ chức gồm: Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con; Hội liên hiệp phụ nữ trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con).

Thứ tư: Giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Khi giải quyết phân chia tài sản sẽ có tính đến yếu tố lỗi gây ra ly hôn của vợ hoặc chồng, từ đó sẽ nâng cao trách nhiệm của các bên với gia đình. Bên cạnh đó, luật cũng bổ sung những quy định để đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba ngay tình. Vợ hoặc chồng còn có thể lưu cư nếu tạm thời chưa có nơi cư trú mới hoặc tránh gây ảnh hưởng không tốt tới việc kinh doanh sản xuất của mỗi bên, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Sau bài viết này, mình hi vọng các bạn đã nắm được những thay đổi quan trọng trong luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và đặc biệt là về chế định ly hôn. Chúc các bạn có thể giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng và gọn gàng, tránh những phiền hà, rắc rối.

[Total: 2    Average: 1.5/5]

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments